Tổng thống Trump khẳng định nền kinh tế Mỹ vẫn rất mạnh

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4/4 cho biết nền kinh tế Mỹ vẫn vô cùng mạnh mẽ bất chấp cái ông gọi là "những hành động không cần thiết và phá hoại" mà Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) gây ra. Đây là phát ngôn công kích mới nhất của ông chủ Nhà Trắng nhằm vào ngân hàng trung ương độc lập của đất nước.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP/TTXVN

Trên mạng xã hội Twitter, ông chủ Nhà Trắng viết: "Bất chấp những hành động không cần thiết và phá hoại của FED, nền kinh tế vẫn rất mạnh mẽ, các thỏa thuận với Trung Quốc và USMCA (Mỹ - Mexico - Canada) đang tiến triển khả quan, rất ít hoặc không có lạm phát và sự lạc quan của Mỹ rất cao!".

Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần chỉ trích FED, cho rằng chính sách tiền tệ thắt chặt của ngân hàng trung ương Mỹ đã góp phần tạo ra đồng USD mạnh và làm tổn thương năng lực cạnh tranh của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Ngân hàng trung ương Mỹ, sau khi tăng lãi suất bốn lần vào năm ngoái, gần đây đã ra hiệu họ sẽ "kiên nhẫn" trước khi tiếp tục đưa ra những quyết định mới nhằm thắt chặt chính sách tiền tệ. Điều này cho thấy FED vẫn nhận thức rất rõ ràng về những lo ngại liên quan đến triển vọng kinh tế Mỹ, trong bối cảnh tồn tại các điều kiện không mấy lý tưởng như thị trường tài chính biến động, tăng trưởng toàn cầu chậm lại và chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Trong khi đó, Chủ tịch FED Jerome Powell cũng nêu rõ quan điểm rằng ông sẽ không chịu ảnh hưởng từ áp lực chính trị. Ông Powell khẳng định sẽ không từ chức ngay cả khi Tổng thống Trump yêu cầu ông làm như vậy.

Thanh Phương (TTXVN)
Dấu hiệu không lạc quan của nền kinh tế Mỹ
Dấu hiệu không lạc quan của nền kinh tế Mỹ

Trong bối cảnh các đơn đặt hàng mới và thuê mướn nhân công tại các nhà máy sụt giảm nghiêm trọng, hoạt động sản xuất của Mỹ trong tháng 12/2018 đã giảm xuống mức thấp nhất trong 2 năm qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN