Tổng thống Trump đề cập khả năng nới lỏng trừng phạt Triều Tiên

Trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề cập khả năng nới lỏng các lệnh trừng phạt Triều Tiên, song nhấn mạnh điều này chỉ diễn ra khi Bình Nhưỡng "làm việc gì đó có ý nghĩa" về phi hạt nhân hóa.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh lịch sử lần đầu tiên, tại Singapore tháng 6/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với các phóng viên tại Nhà Trắng ngày 20/2, ông Trump nêu rõ: "Các lệnh trừng phạt đang được thực thi đầy đủ. Tôi chưa dỡ bỏ trừng phạt. Tôi muốn có thể làm được điều đó, nhưng để làm được như vậy, chúng ta phải có một động thái có ý nghĩa từ phía kia".

Trong phát biểu trên, ông Trump cũng cho biết ông "không nghĩ rằng Triều Tiên không sẵn lòng thực hiện phi hạt nhân hóa", dù chưa có tiến bộ cụ thể kể từ sau cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên ở Singapore hồi tháng 6/2018.

Tổng thống Mỹ cũng khẳng định ông có "quan hệ tốt" với nhà lãnh đạo Triều Tiên và ông "sẽ không ngạc nhiên nếu có gì đó tiến triển", song ông không nêu cụ thể.

Ông Trump cũng khẳng định lại quan điểm rằng Triều Tiên có tiềm năng lớn để phát triển kinh tế, đồng thời gợi ý rằng cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới giữa ông và nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ không phải là cuộc gặp cuối cùng.

Đây là phát biểu rõ ràng nhất của Tổng thống Trump về khả năng Mỹ sẵn sàng cân nhắc nới lỏng trừng phạt Triều Tiên trước khi Bình Nhưỡng hoàn toàn từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân. Trước đây, chính quyền Mỹ khẳng định rằng các trừng phạt sẽ được duy trì cho đến khi Triều Tiên thực hiện phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn báo giới ngày 19/2, ông Trump nói ông muốn Triều Tiên chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân, nhưng ông "không gấp gáp" đạt kết quả này.

Các động thái trên được đánh giá là khá tích cực và thiện chí, mở ra cơ hội đạt thỏa thuận cụ thể tại cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai.

Bích Liên (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản