Tổng thống Trump ca ngợi phản ứng của mật vụ Nhà Trắng trước biểu tình

Hàng trăm người biểu tình đã tập trung trước Nhà Trắng vào đêm ngày 29/5 để đòi công lý cho cái chết của người đàn ông da màu George Floyd bị nghi ngờ liên quan tới các hành vi bạo lực của cảnh sát da trắng tại bang Minnesota.

Chú thích ảnh
Lực lượng cảnh sát bảo vệ Nhà Trắng dựng hàng rào ngăn không cho người biểu tình xông vào. Ảnh: Reuters

Trong một bài viết trên mạng xã hội Twitter sáng 30/5 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hết lòng ca ngợi phản ứng nhanh của các đặc vụ trong việc bảo vệ Nhà Trắng trước sự giận dữ của đám đông biểu tình.

“Các mật vụ đã làm rất tốt công việc bảo vệ Nhà Trắng tối qua. Tôi ở bên trong, nắm rõ tình hình và cảm thấy an toàn hơn bao giờ hết”, nhà lãnh đạo Mỹ viết.

Tổng thống Trump miêu tả đám đông biểu tình tập trung nhiều người và “có tính tổ chức” song không một ai đến gần và vượt rào. “Nếu họ làm vậy, họ sẽ được những con chó hung hăng nhất chào đón…”, ông chủ Nhà Trắng cảnh báo.

Chú thích ảnh
Cảnh át và người biểu tình chạm trán tại một góc phố Washington, D.C. Ảnh: AFP
Chú thích ảnh

Tối 29/5, Nhà Trắng đã bị phong tỏa do hàng nghìn người đổ xuống đường phố thủ đô Washington, D.C. và biểu tình hướng về tòa nhà. Đêm xuống, căng thẳng leo thang khi có nhiều thông tin cho rằng cảnh sát đã ném hơi cay để giải tán đám đông. Sau đó vài giờ, lệnh phong tỏa đã được dỡ bỏ và mở cửa trở lại. Đám đông biểu tình rời đi và hướng về Đồi Capitol.

Video đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát trước cổng Nhà Trắng ngày 29/5 (nguồn: Sputnik):

Biểu tình phản đối hành vi bạo lực của cảnh sát thành phố Minneapolis, bang Minnesota, dẫn tới cái chết của người đàn ông da màu George Floyd đã lan rộng ra ít nhất 20 thành phố lớn trên khắp nước Mỹ. 

Nhiều thành phố của nước này đã phải áp đặt lệnh giới nghiêm ban đêm, hoặc ban bố tình trạng khẩn cấp.

Nhiều nơi, biểu tình đã biến thành các vụ bạo loạn đường phố buộc cảnh sát phải trấn áp. Hãng tin CNN cho biết trong đêm 29/5 (giờ địa phương), cảnh sát thành phố Houston, bang Texas đã bắt giữ gần 200 người biểu tình quá khích. Bốn sĩ quan cảnh sát đã bị thương nhẹ trong các cuộc xô xát với người biểu tình và 8 xe của cảnh sát bị hư hại.

Trong khi đó, cảnh sát thành phố Minneapolis đã bắt giữ ít nhất 50 đối tượng có hành vi gây rối, kích động bạo lực đường phố. Tại New York, cảnh sát đã bắt giữ khoảng 400-500 người quá khích.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30/5 thông báo rằng lực lượng quân cảnh đã sẵn sàng để được triển khai tới thành phố Minneapolis. Tổng thống Trump nêu rõ: “Chúng tôi đã chỉ đạo quân đội sẵn sàng, nếu họ muốn yêu cầu quân đội. Chúng tôi có thể nhanh chóng triển khai lực lượng trên thực địa. Hiện nay, họ đang triển khai Vệ binh Quốc gia”.

Động thái trên sẽ chuyển các quân nhân từ xung quanh Minneapolis sang trạng thái sẵn sàng cơ động để triển khai đến thành phố này nếu Thống đốc bang Minesota quyết định sử dụng các lực lượng này.
Các lực lượng đang thực hiện nhiệm vụ thường bị cấm tham gia thực thi pháp luật trong nước, nhưng Đạo luật Nổi dậy năm 1807 cho phép một cơ quan lập pháp hoặc thống đốc tiểu bang yêu cầu hỗ trợ trong trường hợp bất ổn dân sự.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Tổng thống Mỹ thông báo sẵn sàng triển khai quân đội đối phó với biểu tình
Tổng thống Mỹ thông báo sẵn sàng triển khai quân đội đối phó với biểu tình

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30/5 thông báo rằng lực lượng quân cảnh đã sẵn sàng để được triển khai tới thành phố Minneapolis trong bối cảnh các cuộc biểu tình bùng phát mạnh mẽ sau vụ việc một viên cảnh sát địa phương gây ra cái chết của nạn nhân George Floyd - một người đàn ông da đen không vũ trang 46 tuổi trong tuần này.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN