Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi quốc tế tiếp tục nỗ lực về lệnh ngừng bắn ở Gaza

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục tập trung nỗ lực nhằm đạt được thỏa thuận ngừng bắn mới đối với cuộc xung đột giữa phong trào Hồi giáo Hamas và Israel ở Dải Gaza.

Chú thích ảnh
Các tòa nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel xuống thành phố Deir el-Balah, Dải Gaza, ngày 2/4/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Ông Erdogan đã đưa ra thông điệp như vậy khi gặp thủ lĩnh của Phong trào Hồi giáo Hamas, ông Ismail Haniyeh, tại Istanbul vào ngày 20/4.

Theo thông báo của Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Erdogan và thủ lĩnh của Hamas đã thảo luận về cuộc xung đột ở Gaza, sự cần thiết đảm bảo cung cấp viện trợ nhân đạo đến người dân ở dải đất này theo cách bền vững và không bị cản trở. Ngoài ra, cuộc thảo luận cũng đề cập đến những vấn đề liên quan đến tiến trình hòa bình lâu dài và công bằng trong khu vực.

Thông báo dẫn lời Tổng thống Erdogan nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ vẫn kiên trì những nỗ lực ngoại giao để kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ sự nghiệp chính nghĩa của người dân Palestine. 

Cuộc gặp nói trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở Trung Đông. Trong khi đó, vòng đàm phán diễn ra từ ngày 7/4 vừa qua nhằm đạt được lệnh ngừng bắn mới giữa Hamas - Israel và thỏa thuận thả con tin đã không đạt được tiến triển nào. Các nhà trung gian hòa giải từ Qatar, Ai Cập và Mỹ đã nỗ lực thúc đẩy tiến trình đàm phán này. Tuy nhiên, hôm 17/4 vừa qua, Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al Thani tuyên bố nước này đang đánh giá lại vai trò trung gian hòa giải cho xung đột tại Dải Gaza giữa Israel và phong trào Hamas. Ông cho rằng có dấu hiệu lợi dụng hoạt động hòa giải này vì lợi ích chính trị và điều này buộc Doha phải đánh giá đầy đủ vai trò trung gian của mình.

Hamas có một văn phòng ở Thổ Nhĩ Kỳ kể từ năm 2011, khi Ankara giúp đạt được thỏa thuận để nhóm này trả tự do cho binh sĩ Gilad Shalit của Israel. Giới phân tích nhận định nếu Qatar rút khỏi các nỗ lực trung gian hòa giải giữa Hamas và Israel hiện nay, Thổ Nhĩ Kỳ có thể tăng cường vai trò hòa giải dựa trên mối quan hệ với Hamas.

Nhiều nước tiếp tục bày tỏ quan ngại về tình hình căng thẳng ở Trung Đông. Trong cuộc điện đàm ngày 20/4, Ngoại trưởng Iran  Hossein Amir-Abdollahian và người đồng cấp Oman Sayyid Badr Al-Busaidi đã kêu gọi các nỗ lực quốc tế nhằm thiết lập lệnh ngừng bắn ngay lập tức ở Dải Gaza. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cùng ngày đã bày tỏ quan ngại về căng thẳng leo thang ở Trung Đông, kêu gọi tất cả các bên liên quan kiềm chế các hành động có thể làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng.
Trong khi đó, hoạt động quân sự vẫn diễn ra ở Gaza. Ngày 20/4, cơ quan y tế ở Gaza cho biết ít nhất 14 người Palestine đã thiệt mạng trong một hoạt động quân sự mà Israel tiến hành ở thành phố Tulkarm ở Bờ Tây, kể từ hôm 18/4.

Nguyễn Hà  (TTXVN)
Mỹ, Israel thảo luận về Iran và viện trợ cho Gaza
Mỹ, Israel thảo luận về Iran và viện trợ cho Gaza

Ngày 18/4, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã điện đàm với người đồng cấp Israel Yoav Gallant và thảo luận về viện trợ cho Dải Gaza, cũng như tình hình căng thẳng leo thang tại Trung Đông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN