Mỹ, Israel thảo luận về Iran và viện trợ cho Gaza

Ngày 18/4, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã điện đàm với người đồng cấp Israel Yoav Gallant và thảo luận về viện trợ cho Dải Gaza, cũng như tình hình căng thẳng leo thang tại Trung Đông.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant tại cuộc họp báo chung ở Tel Aviv ngày 9/3/2023. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Tuyên bố của Lầu Năm Góc cho biết Bộ trưởng Austin đã trao đổi về “tầm quan trọng của việc tăng cường và duy trì” dòng viện trợ nhân đạo cho dân thường ở Gaza, bao gồm thông qua tuyến đường mới từ cảng Ashdod ở Israel.

Ngày càng có nhiều lời kêu gọi quốc tế hối thúc Israel hành động nhiều hơn nữa để giúp đỡ thường dân ở Gaza, nơi gần như toàn bộ 2,3 triệu người dân bị di dời và nạn đói đang diễn ra trên diện rộng. Trước đó, Quân đội Israel cho biết ngày 17/4, các xe tải thực phẩm từ cảng Ashdod đã lần đầu tiên tiến vào Dải Gaza bị phong tỏa, kể từ khi Tel Aviv chấp thuận mở cảng để hỗ trợ việc chuyển hàng viện trợ nhân đạo.

Theo Lầu Năm Góc, Bộ trưởng Austin và Bộ trưởng Gallant cũng đã thảo luận về căng thẳng ở Trung Đông sau khi Iran tấn công trả đũa vụ không kích vào tòa lãnh sự trong khuôn viên Đại sứ quán Iran ở Syria.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 18/4, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan đã tổ chức cuộc họp của Nhóm tư vấn chiến lược Mỹ-Israel (SCG) để tham vấn về một loạt vấn đề sau vụ tấn công bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái chưa từng có của Iran nhằm vào Israel. Tham dự cuộc họp về phía Israel có Bộ trưởng Bộ Chiến lược Ron Dermer và Cố vấn An ninh quốc gia Tzachi Hanegbi.

Theo thông cáo của Nhà Trắng, hai bên đã có cuộc thảo luận hẹp về cuộc tấn công của Iran và những nỗ lực chung nhằm tăng cường hơn nữa khả năng phòng thủ của Israel thông qua các năng lực tiên tiến cũng như hợp tác với một liên minh rộng lớn gồm các đối tác quân sự. Ông Sullivan cũng thông báo cho phía Israel về các lệnh trừng phạt mới đối với Iran và các biện pháp khác bắt đầu từ ngày 18/4 phối hợp với các thành viên Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).

Tại cuộc họp mở rộng, với sự tham gia của các phái đoàn liên ngành, hai bên đã thảo luận về Rafah. Mỹ cũng bày tỏ mối quan ngại với các phương án hành động khác nhau ở Rafah và Israel đã đồng ý xem xét những mối quan ngại này, đồng thời sẽ có các cuộc thảo luận tiếp theo giữa các chuyên gia dưới sự giám sát của SCG.

Bích Liên - Đoàn Hùng (TTXVN)
Mỹ, Israel nỗ lực thu xếp lại cuộc họp về Dải Gaza
Mỹ, Israel nỗ lực thu xếp lại cuộc họp về Dải Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 28/3, Nhà Trắng cho biết Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đang lên lại kế hoạch cử 2 quan chức tới Washington để bàn về chiến dịch quân sự có thể diễn ra ở Rafah vào đầu tuần tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN