Tổng thống Syria, Assad lần đầu tiên thăm một quốc gia Arab kể từ sau chiến tranh

Tổng thống Syria Bashar al-Assad ngày 18/3 đã tới Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) trong chuyến thăm đầu tiên của ông tới một quốc gia Arab kể từ khi chiến tranh Syria bùng nổ năm 2011.

Chú thích ảnh
Tổng thống Syria Bashar Al-Assad gặp Thủ tướng kiêm Phó Tổng thống UAE, Tiểu vương Dubai, Sheikh Mohammed bin Rashid al-Maktoum, tại Dubai ngày 18/3/2022. Ảnh: Reuters 

Sự kiện này nhấn mạnh mối quan hệ ấm áp hơn giữa Syria với một quốc gia đồng minh của Mỹ từng hậu thuẫn cho phiến quân tìm cách lật đổ ông Assad.

Trong một tuyên bố đăng trên các trang mạng xã hội của mình, Văn phòng Tổng thống Syria cho biết ông Assad đã có cuộc gặp Sheikh Mohamed bin Rashid Al Maktoum, Phó tổng thống kiêm Thủ tướng UAE và là tiểu vương Dubai. Hai người đã thảo luận về việc mở rộng quan hệ song phương giữa hai quốc gia.

Tổng thống Assad cũng đã gặp Thái tử Abu Dhabi Sheikh Mohammed bin Zayed al-Nahyan, nhà lãnh đạo trên thực tế của UAE. Thái tử "nhấn mạnh rằng Syria là trụ cột cơ bản của nền an ninh Arab, và UAE mong muốn tăng cường hợp tác với họ". Ông Mohammed bin Zayed al-Nahyan bày tỏ hy vọng "chuyến thăm sẽ là khởi đầu cho hòa bình và ổn định cho Syria và toàn bộ khu vực."

Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về tầm quan trọng của "việc duy trì toàn vẹn lãnh thổ của Syria và rút các lực lượng nước ngoài".

Chuyến thăm gửi đi tín hiệu rõ ràng nhất cho thấy thế giới Arab đã sẵn sàng hoan nghênh và tiếp xúc với vị tổng thống từng bị xa lánh của Syria. 

Syria đã bị trục xuất khỏi Liên đoàn Arab gồm 22 thành viên và bị các nước láng giềng tẩy chay sau khi xung đột nổ ra cách đây 11 năm. Hàng trăm nghìn người đã thiệt mạng trong cuộc chiến kéo dài khiến một nửa dân số Syria phải di dời. Phần lớn đất nước Syria đã bị phá hủy và việc tái thiết sẽ tiêu tốn hàng chục tỷ USD.

Ông Assad rất hiếm khi đi ra nước ngoài trong thời gian nội chiến ở Syria, ông chỉ đến thăm Nga và Iran. Tehran đã viện trợ hàng tỷ USD cho chính phủ Syria và được cho là cử các tay súng được Iran hậu thuẫn đến chiến đấu cùng lực lượng của chính phủ Syria. Sự hỗ trợ đó cùng với sức mạnh không quân của Nga đã giúp lật ngược tình thế có lợi cho Tổng thống Assad trong cuộc chiến với phe nổi dậy và lực lượng khủng bố IS.

Với việc lực lượng Chính phủ Syria đã giành lại quyền kiểm soát phần lớn đất nước nhờ sự hỗ trợ quân sự từ hai đồng minh Nga - Iran, các nước Arab đã tiến gần hơn tới việc khôi phục quan hệ với nhà lãnh đạo Syria trong những năm gần đây.

UAE đã mở lại đại sứ quán của mình ở Syria vào cuối năm 2018, mặc dù quan hệ khi đó vẫn khá lạnh nhạt. Mùa thu năm ngoái, ngoại trưởng UAE đã bay tới Damascus gặp gỡ Tổng thống Assad trong chuyến thăm đầu tiên của nhà ngoại giao hàng đầu nước này kể từ năm 2011. Mỹ đã chỉ trích chuyến thăm vào thời điểm đó, nói rằng họ sẽ không ủng hộ bất kỳ sự bình thường hóa quan hệ nào với chính phủ Syria.

Tuy nhiên, mối quan hệ hợp tác giữa Syria và các nước Arab có thể mang lợi ích cho cả hai.

Syria rất cần thúc đẩy quan hệ với các nước giàu dầu mỏ khi nền kinh tế của nước này đang bị bóp nghẹt bởi các lệnh trừng phạt của phương Tây và phải đối mặt với nhiệm vụ tái thiết sau chiến tranh. UAE cũng là nơi sinh sống của hàng nghìn người Syria làm việc tại quốc gia Arab vùng Vịnh và gửi tiền về cho người thân ở quê nhà.
 

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo Reuters)
Nga tuyên bố đáp trả tương xứng vụ 4 nước châu Âu trục xuất các nhà ngoại giao
Nga tuyên bố đáp trả tương xứng vụ 4 nước châu Âu trục xuất các nhà ngoại giao

4 nước châu Âu đã tiến hành trục xuất cán bộ, nhân viên ngoại giao Nga trong ngày 18/3, một động thái mà Moskva cho rằng thiếu lý lẽ và sẽ bị đáp trả tương xứng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN