Sau Nicaragua, Syria tuyên bố ủng hộ Nga công nhận độc lập của Lugansk và Donetsk

Hôm 22/2, kênh truyền hình nhà nước Syria dẫn lời quan chức nước này cho biết Syria ủng hộ quyết định của Nga về việc công nhận hai nước cộng hoà tự xưng ở miền Đông Ukraine.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov và Bộ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mekdad (trái) tham dự một cuộc họp báo sau cuộc hội đàm tại Moskva, Nga ngày 21/2. Ảnh: Reuters

“Syria ủng hộ quyết định của Tổng thống Vladimir Putin về việc công nhận hai nước Cộng hòa Lugansk và Donetsk, đồng thời sẽ hợp tác với họ. Những gì phương Tây đang làm chống lại Nga cũng tương tự như những gì họ đã làm với Syria trong cuộc chiến chống khủng bố”, hãng tin Reuters (Anh) dẫn lời Ngoại trưởng Faisal Mekdad tuyên bố trong một sự kiện ở Moskva.

Trước đó, Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega ngày 22/2 đã ủng hộ Tổng thống Nga Vladimir Putin công nhận độc lập của hai nước cộng hoà tự xưng ở miền Đông Ukraine. Tổng thống Ortega tin rằng hậu quả của cuộc đối đầu giữa lực lượng chính phủ Ukraine và các lực lượng đòi độc lập tại Donbass sẽ diễn biến xấu hơn nếu Nga không hành động. 

Theo Tổng thống Ortega, văn bản công nhận mang tính lịch sử do người đồng cấp Nga đặt bút ký ngày 21/2 sẽ giúp tránh được tình trạng giao tranh leo thang tại miền Đông Ukraine, cũng như là vì mục đích ổn định an ninh trong khu vực. 

Trong khi đó, Trung Quốc đã bày tỏ quan ngại sâu sắc trước những diễn biến căng thẳng ở Ukraine. Theo hãng tin RT (Nga), trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Antony Blinken hôm 22/2, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị cho biết những động thái mới nhất cho thấy việc tiếp tục không thực hiện các cam kết theo thoả thuận Minsk được ký kết năm 20215. Thoả thuận này đã đưa ra giải pháp đi đến hòa bình cho các nước cộng hoà tự xưng ở Donbass, miền đông Ukraine.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc nhấn mạnh quan điểm của Bắc Kinh về vấn đề Ukraine vẫn nhất quán. Ông cho biết: “Mọi mối quan tâm chính đáng về an ninh của bất kỳ quốc gia nào cũng cần được tôn trọng và các nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc cũng nên được tôn trọng”.

Ông kêu gọi tất cả các bên liên quan kiềm chế, nhận thức tầm quan trọng của việc thực hiện nguyên tắc an ninh bất khả kháng, xoa dịu tình hình và giải quyết bất đồng thông qua đối thoại và đàm phán.

Hôm 21/2, Nga đã công nhận hai nước Cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk là các quốc gia độc lập. Moskva cho biết việc Kiev từ chối đáp ứng các nghĩa vụ của mình theo thoả thuận Minsk nhằm tìm kiếm giải pháp đàm phán với các lực lượng đòi độc lập đã khiến Nga đi đến hành động này. 

Sau khi công nhận các nước cộng hòa tự xưng ở vùng Donbass là các quốc gia có chủ quyền, Tổng thống Vladimir Putin đã ra lệnh triển khai quân đội Nga trên các vùng lãnh thổ này để bảo vệ họ trước các hành động quân sự có thể xảy ra của lực lượng Ukraine.

Động thái công nhận hai nước cộng hoà tự xưng ở Ukraine của Nga diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Moskva và NATO đang leo thang căng thẳng. Moskva cáo buộc NATO đe doạ an ninh quốc gia Nga khi mở rộng hoạt động về phía đông. Nga tuyên bố khối quân sự do Mỹ đứng đầu đã nhắm mục tiêu vào Ukraine để triển khai các khí tài quân sự ở khu vực này và coi điều này là không thể chấp nhận được.

Về phần mình, Mỹ và các đồng minh phương Tây đã bác bỏ đề xuất của Moskva về việc ngăn NATO mở rộng và giảm hiện diện quân sự gần biên giới Nga. Thay vào đó, họ cáo buộc Moskva đang lên kế hoạch cho một cuộc tấn công quân sự nhằm vào Ukraine. Giới chức cũng cho biết họ sẽ sớm đưa ra các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga sau khi ông Putin công nhận hai nước cộng hoà tự xưng ở vùng Donbass, làm sâu sắc thêm lo ngại về một cuộc chiến tranh mới ở châu Âu.

Hải Vân/Báo Tin tức
Ý nghĩa của cuộc khủng hoảng Ukraine với mối quan hệ Nga-Trung Quốc
Ý nghĩa của cuộc khủng hoảng Ukraine với mối quan hệ Nga-Trung Quốc

Tình hình căng thẳng tại Ukraine được coi là “bài kiểm tra” khả năng liên minh giữa Nga và Trung Quốc trước Mỹ cùng các đồng minh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN