Tổng thống Sri Lanka thúc đẩy thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc

Ngày 31/7, Văn phòng Tổng thống Sri Lanka cho biết Tổng thống Ranil Wickremesinghe đã chính thức mời các nghị sĩ thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc có sự tham gia của tất cả các đảng phái để giúp nước này nhanh chóng phục hồi sau cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ hiện nay.

Chú thích ảnh
Tổng thống Sri Lanka Ranil Wickremesinghe phát biểu với báo giới tại Colombo ngày 20/7/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Tại một cuộc họp diễn ra ngày 30/7, Tổng thống Wickremesinghe tuyên bố: "Trên cương vị tổng thống, tôi muốn bắt đầu một hành trình mới. Tôi muốn tập hợp tất cả các bên, tiếp tục hành trình này và thành lập một chính phủ có sự tham gia của tất cả các đảng phái". Ông cho biết nền kinh tế Sri Lanka được dự báo tiếp tục suy giảm 7% trong năm nay nhưng sẽ hồi phục vào năm tới. Tổng thống Wickremesinghe khẳng định ban lãnh đạo đất nước đang nỗ lực ổn định tình hình và xây dựng nền kinh tế hướng đến tăng trưởng vào năm 2023, 2024. Theo ông, đây là một nhiệm vụ khó khăn nhưng cần thực hiện ngay thời điểm này. 

Trước đó, ngày 29/7, Tổng thống Wickremesinghe đã gửi thư mời các chính đảng tham gia thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc. 

Theo truyền thông địa phương, đảng đối lập chính Samagi Jana Balawegaya (SJB) ở Sri Lanka sẽ không tham gia chính phủ, nhưng một số nghị sĩ trong SJB sẽ tham gia với tư cách cá nhân. Trong khi đó, Mặt trận Tự do quốc gia (NFF) do nghị sĩ Wimal Weerawansa lãnh đạo đã cam kết ủng hộ Tổng thống Wickremesinghe.

Ngày 20/7 vừa qua, Quốc hội Sri Lanka đã bầu ông Ranil Wickremesinghe làm Tổng thống mới của quốc gia này, thay thế ông Gotabaya Rajapaksa - người đã rời khỏi Sri Lanka và thông báo từ chức.

Phan An (TTXVN)
Thỏa thuận cứu trợ giữa IMF và Sri Lanka lùi đến tháng 9
Thỏa thuận cứu trợ giữa IMF và Sri Lanka lùi đến tháng 9

Theo hãng tin AP, Tổng thống Sri Lanka Ranil Wickremesinghe ngày 30/7 cho biết thỏa thuận với IMF về cứu trợ nước này thoát khỏi khủng hoảng kinh tế phải lùi đến tháng 9 tới do tình hình bất ổn trong nước những tuần qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN