Sri Lanka gia hạn tình trạng khẩn cấp

Ngày 27/7, Quốc hội Sri Lanka đã bỏ phiếu thông qua việc ban bố tình trạng khẩn cấp vốn được Tổng thống Ranil Wickremesinghe đưa ra hồi trung tuần tháng này, đồng thời cho phép gia hạn lệnh này.

Chú thích ảnh
Các phương tiện xếp hàng chờ bơm xăng tại Pugoda, Sri Lanka, ngày 23/6/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, ngày 18/7, ông Ranil Wickremesinghe khi đó là quyền Tổng thống Sri Lanka đã ban bố tình trạng khẩn cấp nhằm nỗ lực giải quyết tình trạng bất ổn xã hội cũng như cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng tại quốc gia Nam Á này. Theo quy định, nếu Quốc hội Sri Lanka không phê chuẩn việc ban bố tình trạng khẩn cấp trên trong vòng 14 ngày thì tuyên bố này sẽ hết hiệu lực.

Sri Lanka đã trải qua nhiều tháng thiếu lương thực và nhiên liệu, mất điện kéo dài và lạm phát phi mã, sau khi cạn kiệt ngoại tệ không nhập khẩu được các mặt hàng thiết yếu, dẫn tới cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng có. Giá cả các mặt hàng thiết yếu nhất tại Sri Lanka đã tăng gấp 3 lần trong những tháng gần đây.

Quốc hội Sri Lanka ngày 20/7 đã nhất trí bầu ông Ranil Wickremesinghe làm Tổng thống mới của quốc gia Nam Á này, thay thế ông Gotabaya Rajapaksa - người đã rời khỏi Sri Lanka và thông báo từ chức.

Trần Quyên (TTXVN)
Sri Lanka mở cửa thị trường cho các công ty xăng dầu nước ngoài
Sri Lanka mở cửa thị trường cho các công ty xăng dầu nước ngoài

Sri Lanka kêu gọi các doanh nghiệp xăng dầu nước ngoài tham gia nhập khẩu, phân phối và bán các sản phẩm xăng dầu tại Sri Lanka trong bối cảnh quốc đảo Ấn Độ Dương này đang trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng nhất trong hàng chục năm qua. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN