WB nêu điều kiện để hỗ trợ tài chính cho Sri Lanka

Ngày 28/7, Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết không có kế hoạch hỗ trợ tài chính mới cho Sri Lanka cho tới khi quốc gia vùng Ấn Độ Dương này có khung chính sách kinh tế vĩ mô phù hợp.

Chú thích ảnh
Người dân mua hàng tại một khu chợ ở Colombo, Sri Lanka. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong tuyên bố, WB cho rằng Sri Lanka cần thực thi cải cách cơ cấu, trong đó tập trung vào ổn định kinh tế và giải quyết tận gốc nguyên nhân gây khủng hoảng, vốn đang khiến nước này không còn ngoại tệ để nhập khẩu nhiên liệu và thuốc men. WB đã bày tỏ quan ngại về khó khăn kinh tế nghiêm trọng hiện nay, cũng như tác động đến đến người dân Sri Lanka.

WB hiện đã chuyển đổi mục đích sử dụng các nguồn lực từ những khoản vay sẵn có để giúp giảm nhẹ tình trạng thiếu hụt nhu yếu phẩm như thuốc, dầu ăn, phân bón, thực phẩm cho trẻ em và tiền mặt cho những hộ gia đình dễ bị tổn thương. Ngân hàng này khẳng định cố gắng thiết lập cơ chế kiểm soát và giám sát tài chính để đảm bảo việc phân phối công bằng.

Tháng trước, cựu Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa thông báo WB sẽ tái cơ cấu 17 dự án sẵn có và nước này sẽ nhận được thêm sự hỗ trợ sau các cuộc đàm phán với Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) về việc cấp khoản vay.

Giữa tháng 4 năm nay, Sri Lanka tuyên bố vỡ nợ sau khi vật lộn với đợt suy thoái tồi tệ nhất từ khi giành độc lập, khiến chính phủ nước này không còn ngoại tệ để nhập khẩu các mặt hàng cần thiết. Khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất từ khi Sri Lanka giành độc lập năm 1948 khiến quốc đảo thiếu hụt nghiêm trọng mặt hàng thiết yếu và gây mất điện diện rộng.

Ngày 20/7 vừa qua, Quốc hội Sri Lanka đã bầu ông Ranil Wickremesinghe làm Tổng thống mới của quốc gia này, thay thế ông Gotabaya Rajapaksa - người đã rời khỏi Sri Lanka và thông báo từ chức.

Đặng Ánh (TTXVN)
Sri Lanka đối mặt với thảm họa năng lượng và kinh tế
Sri Lanka đối mặt với thảm họa năng lượng và kinh tế

Sri Lanka đang phải trải qua cả cuộc khủng hoảng kinh tế và năng lượng, với dự trữ ngoại hối ở mức thấp kỷ lục và nguồn cung cấp nhiên liệu có thể cạn kiệt bất cứ lúc nào.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN