Tổng thống Putin sẽ tranh cử năm 2018 với tư cách ứng cử viên độc lập?

Một tờ nhật báo của Nga vào ngày 12/9 đưa tin ông Vladimir Putin trong tháng 11 sẽ tuyên bố tham gia tranh cử tổng thống năm 2018 với tư cách ứng cử viên độc lập.

Tờ Kommersant dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết một vài cuộc họp đặc biệt đã được tiến hành trong tuần trước liên quan tới cuộc bầu cử năm 2018. Theo những nguồn tin này, việc trở thành ứng cử viên của ông Putin sẽ diễn ra trong hai giai đoạn.

Người dân Nga giơ cao hình ảnh Tổng thống Putin trong một sự kiện. Ảnh: Sputnik

Giai đoạn đầu khởi động từ tháng 11 với việc ông Putin đồng ý tranh cử cho nhiệm kỳ mới. Tuyên bố sẽ được đưa ra trong một sự kiện truyền hình tương tự như buổi hỏi đáp thường niên với người dân mà nhà lãnh đạo Nga tham gia.

Sau đó, ông Putin sẽ dự nhiều sự kiện trước công chúng vào đầu tháng 11 như Ngày Đoàn kết Nhân dân Nga 4/11 và kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng 10 thành công ngày 7/11...

Giai đoạn thứ hai bao gồm tiến trình liên quan tới việc ông Putin ứng cử với tiêu chí chọn thời điểm càng sát càng tốt để chiến dịch vận động ngắn gọn và hiệu quả.

Theo luật pháp Nga, cuộc bầu cử tổng thống phải được thông báo sớm nhất là 100 ngày và muộn nhất là 90 ngày trước thời điểm dự kiến tổ chức. Điều này có khả năng rơi vào ngày 18/3/2018. Do vậy thời điểm công bố ứng cử viên sẽ rơi vào khoảng từ 7/12 đến 17/12. Theo kế hoạch, đến ngày 6/1/2018 Ủy ban Bầu cử Trung ương phải hoàn tất danh sách nhóm vận động tranh cử của mỗi ứng củ viên.

Nguồn tin của Kommersant đánh giá nhiều khả năng ông Vladimir Putin lựa chọn tranh cử với tư cách ứng cử viên độc lập. Vẫn có khả năng các thành viên Đảng Nước Nga Thống nhất giúp thu thập số chữ ký cần thiết cho động thái này.

Cả Tổng thống Putin và người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đều thường xuyên nhận được câu hỏi liên quan đến việc tranh cử cho nhiệm kỳ tiếp theo nhưng họ cho biết vẫn còn quá sớm để bàn đến vấn đề này.

Ngày 12/9, phát biểu trước các phóng viên, ông Peskov nêu rõ bài báo của Kommersant thiên về đồn đoán và khẳng định chưa có quyết định nào được đưa ra liên quan tới vấn đề này.

Hiện đã có 3 chính trị gia công bố dự định tranh cử tổng thống năm 2018, bao gồm người sáng lập đảng Yabloko - ông Grigory Yavlinsky; nhân vật đứng đầu đảng Dân chủ Tự do (LDPR) - ông Vladimir Zhirinovsky và nhà hoạt động chống tham nhũng Aleksey Navalny. Tuy nhiên, ông Aleksey Navalny sẽ không thể tranh cử chiểu theo pháp luật Nga bởi đang thụ án 5 năm tù.

Những đảng lớn ở Nga là Đảng Cộng sản và Đảng Nước Nga thống nhất hiện chưa công bố ứng cử viên đại diện.

Hà Linh/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản