Tổng thống Putin: Nga, Trung Quốc không thành lập liên minh quân sự

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển các mối liên kết quân sự chặt chẽ hơn, đồng thời lưu ý rằng hợp tác trong lĩnh vực công nghệ cao hiện được ưu tiên.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS

Hãng thông tấn TASS (Nga) ngày 8/11 dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Moskva và Bắc Kinh không thành lập bất kỳ liên minh quân sự nào theo mô hình liên minh Chiến tranh Lạnh.

Phát biểu trong cuộc gặp với Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Trương Hựu Hiệp, Tổng thống Putin nêu rõ: “Nga và Trung Quốc không xây dựng liên minh quân sự theo mô hình liên minh Chiến tranh Lạnh. Hiện sự tương tác giữa hai bên mang tính xây dựng và là yếu tố quan trọng trong việc ổn định tình hình quốc tế”.

Ông Putin lưu ý Nga và Trung Quốc đang hợp tác khá hiệu quả trong lĩnh vực kinh tế. Ông nói: “Quan hệ kinh tế và thương mại đang phát triển với tốc độ tốt. Chúng tôi đang đạt được mục tiêu trước thời hạn, chúng tôi đang phối hợp trên các nền tảng quốc tế, trong các tổ chức quốc tế, trước hết là tại Liên hợp quốc”.

Theo Tổng thống Nga, Moskva và Bắc Kinh đang dành sự quan tâm lớn đến các nền tảng khu vực, vốn "ngày càng trở nên toàn cầu", đề cập đến Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) và BRICS.

Tổng thống Putin nhắc lại rằng Nga sẽ làm Chủ tịch luân phiên BRICS vào năm 2024. Ông nói: "Chúng tôi rất kỳ vọng rằng cùng với Trung Quốc, Moskva sẽ thúc đẩy chương trình nghị sự mà theo chúng tôi là phù hợp và triển vọng nhất, đồng thời sẽ đáp ứng lợi ích của tất cả các nước thành viên của nhóm".

Bên cạnh đó, Tổng thống Nga cho rằng hai nước nên mở rộng hợp tác về vệ tinh quân sự và các công nghệ quốc phòng tiềm năng khác - một tuyên bố báo hiệu mối liên kết quốc phòng ngày càng chặt chẽ giữa Moskva và Bắc Kinh. Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển các mối liên kết quân sự chặt chẽ hơn, đồng thời lưu ý rằng hợp tác trong lĩnh vực công nghệ cao hiện được ưu tiên.

Tổng thống Putin lưu ý rằng NATO đã tìm cách mở rộng tầm ảnh hưởng của mình tới khu vực châu Á - Thái Bình Dương, điều mà ông mô tả là “một nỗ lực vượt ra ngoài phạm vi ảnh hưởng địa lý của mình”.

Ông Putin nói: “Mỹ ngày càng lôi kéo các thành viên liên minh vào việc kích động căng thẳng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và cố gắng tạo ra các liên minh quân sự-chính trị mới, bao gồm cả các nước trong khu vực, xuất phát từ lợi ích ích kỷ của chính mình”. Ông cho biết thêm rằng Nga và Trung Quốc đang phản ứng một cách "bình tĩnh và cân bằng" và nỗ lực tăng cường an ninh bằng các cuộc tập trận chung của lực lượng không quân và hải quân.

Về phần mình, ông Trương Hựu Hiệp ca ngợi Moskva đã chống lại áp lực của phương Tây, nói rằng "Nga dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Putin đang đứng vững trước các lệnh trừng phạt của phương Tây, cho thấy rằng Moskva sẽ không bị khuất phục trước bất kỳ khó khăn nào". 

Phát biểu tại cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu trước đó cùng ngày, ông Trương lưu ý mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc đang "ở mức cao nhất trong kỷ nguyên mới", đồng thời nói thêm rằng hai nước "luôn hỗ trợ lẫn nhau trong các vấn đề liên quan đến lợi ích cơ bản và mối quan tâm chính".

Ông Trương cũng ca ngợi "mô hình tin cậy chiến lược và hợp tác cùng có lợi" giữa Moskva và Bắc Kinh, đồng thời lưu ý rằng chuyến thăm của ông nhằm mục đích giúp tăng cường hơn nữa hợp tác quân sự.

Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu đáp lại rằng mối quan hệ quân sự giữa Nga và Trung Quốc không nhằm vào các nước thứ ba. Ông nói: “Không giống như một số nước phương Tây, chúng tôi không tạo ra một khối quân sự”, đồng thời cho biết thêm rằng mối quan hệ song phương “là hình mẫu về tương tác chiến lược dựa trên sự tin tưởng và tôn trọng”.

Công Thuận/Báo Tin tức
Điện Kremlin: Ông Putin chưa quyết định tái tranh cử Tổng thống năm 2024
Điện Kremlin: Ông Putin chưa quyết định tái tranh cử Tổng thống năm 2024

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn chưa đưa ra quyết định tái tranh cử.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN