Tổng thống Pháp xoa dịu những lo ngại về chương trình cải cách lương hưu

Trong một cuộc thảo luận với các công dân, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 3/10 đã tìm cách xoa dịu những lo ngại về chương trình cải cách lương hưu, vốn đã làm dấy lên cuộc biểu tình phản đối của các tài xế, phi công, luật sư, bác sĩ và cảnh sát.

Động thái của ông Macron nhằm hiện đại hóa hệ thống hưu trí của Pháp là một phần trong cam kết xây dựng nền tảng tài chính vững chắc cho “đất nước hình lục lăng” - một nhiệm vụ đòi hỏi những thay đổi “đau đớn” tại một quốc gia chứng kiến sức chi tiêu suy giảm.

Chú thích ảnh
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Macron đã dành tối thứ Năm (3/10) để tìm cách thuyết phục các công dân ở thành phố Rodez miền Nam nước Pháp, nơi 1/3 dân số trên 60 tuổi, ủng hộ chương trình cải cách lương hưu. Ông nói với mọi người rằng ông muốn "làm rõ những hiểu lầm" về kế hoạch hợp lý hóa hệ thống lương hưu. Ông nhấn mạnh điều ông muốn hướng tới là một hệ thống xây dựng cho tương lai.

Trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Pháp năm 2017, ông Macron đã cam kết không “động chạm” đến tuổi nghỉ hưu (62 tuổi) đối với hầu hết người lao động.

Tuy nhiên, ông Jean-Paul Delevoye, người đứng đầu một dự án cải cách, đã đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu lên 64. Những người nghỉ hưu trước tuổi này sẽ phải chấp nhận mức lương hưu thấp hơn. Ví dụ như giảm 5% lương hưu đối với một người ngừng làm việc ở tuổi 63.

Ông Delevoye cũng đã đề nghị hủy các khoản lương hưu có lợi hơn đối với một số ngành nghề, bao gồm công nhân làm việc trong lĩnh vực giao thông, dịch vụ công cộng, thủy thủ, công chứng viên và thậm chí cả công nhân Paris Opera.

Chính phủ tuyên bố sẽ tổ chức các cuộc tham vấn với các đại diện lao động trong khi dự luật được tranh luận tại Quốc hội, với một cuộc bỏ phiếu dự kiến diễn ra vào năm tới.

Trà My/TTXVN (Theo AFP)
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản