Người dân Italia phản đối kế hoạch cải cách lương hưu

Ngày 13/4, hàng chục nghìn người lao động Italia đã xuống các đường phố ở thủ đô Rôma để biểu tình phản đối chương trình cải cách lương hưu của Chính phủ Mario Monti.

Kế hoạch cải cách lương hưu của ông Mario Monti không nhận được sự đồng tình của người dân. Ảnh: AFP-TTXVN.


Những người biểu tình cho rằng kế hoạch cải cách lương hưu năm 2011 của chính phủ khiến nhiều lao động bị mất việc làm và không được hưởng lương hưu, đặc biệt đối với những người đã nhận trợ cấp nghỉ việc trọn gói để chờ đến tuổi nghỉ hưu chính thức. Các nhà tổ chức biểu tình cho biết kể từ năm 2011 độ tuổi nghỉ hưu tối thiểu đối với người lao động đã nâng lên, khiến nhiều người đã nhận trợ cấp nghỉ việc phải đối mặt với tình trạng không tìm được việc làm và không có khoản thu nhập gì, trong khi một số người khác phải chờ thêm một thời gian nữa mới được hưởng lương hưu.

Bộ Lao động Italia thống kê khoảng 65.000 người được xếp vào diện đối tượng nói trên và chính phủ đang tìm cách để hỗ trợ. Theo Cơ quan quản lý lương hưu nhà nước, con số này là khoảng 130.000 người, trong khi các tổ chức công đoàn cho biết con số này lên tới hàng trăm nghìn người.

Cuộc biểu tình này, do 3 tổ chức công đoàn chủ chốt ở Italia là CGIL, CISL và UIL phát động, là dấu hiệu mới nhất cho thấy làn sóng phản đối ngày càng gia tăng đối với những cải cách kinh tế của chính phủ kỹ trị Mario Monti. Cuộc biểu tình diễn ra vào thời điểm các thị trường tài chính đang chao đảo trở lại do lo ngại những vấn đề ngân sách của Tây Ban Nha có thể lan sang các nền kinh tế khác thuộc khu vực đồng euro, kể cả Italia.


TTXVN/Tin tức

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN