Hy Lạp sôi sục biểu tình phản đối cải cách lương hưu

Ngày 13/2, hàng nghìn người tiếp tục tụ tập tại thủ đô Athens của Hy Lạp nhằm bày tỏ tình đoàn kết với các nông dân hiện đang biểu tình phản đối kế hoạch của chính phủ nước này cải cách hệ thống lương hưu.

Theo cảnh sát Hy Lạp, khoảng 12.000 người đã tụ tập tại quảng trường Syntagma bên ngoài trụ sở quốc hội nước này để ủng hộ cuộc biểu tình của những nông dân trên, trong đó hơn một nửa là thành viên tổ chức công đoàn Pame.

Nông dân biểu tình phản đối kế hoạch tăng gấp đôi thuế thu nhập vào năm 2017 và việc hủy bỏ các khoản trợ cấp cho người dân. AFP/ TTXVN


Trước đó một ngày, khoảng 10.000 người mang cờ đen, trong đó có hàng nghìn nông dân, đã tuần hành qua thành phố Athens nhằm phản đối kế hoạch cải cách nói trên. Những người biểu tình tỏ ra rất bất bình khi chính phủ lên kế hoạch tăng những khoản đóng góp cho an sinh xã hội theo yêu cầu của các chủ nợ để đổi lấy gói cứu trợ tài chính thứ 3. Những người biểu tình đã đụng độ với cảnh sát bên ngoài trụ sở của bộ Nông nghiệp Hy Lạp và trên một xa lộ ở ngoại vi thủ đô Athens.

Việc cải cách quỹ lương hưu là một trong những đòi hỏi bắt buộc của các chủ nợ đối với Hy Lạp nếu nước này muốn nhận các khoản giải ngân tiếp theo trong gói cứu trợ thứ ba trị giá 86 tỷ euro (92 tỷ USD). Kế hoạch trên bao gồm việc giảm mức lương tối đa từ 2.700 USD/tháng hiện nay xuống còn 2.500 USD và cắt giảm 50% mức lương hưu cơ bản tối thiểu xuống còn 384 euro/tháng. Ngoài ra, chính phủ cũng muốn tăng các khoản đóng góp an sinh xã hội đối với cả chủ lao động và người lao động. 
TTXVN/Tin Tức
Bán dâm ở Hy Lạp siêu rớt giá vì khủng hoảng
Bán dâm ở Hy Lạp siêu rớt giá vì khủng hoảng

Dưới tác động đến mọi ngóc ngách của nền kinh tế, cuộc khủng hoảng nợ Hy Lạp buộc những người phụ nữ hoạt động trong ngành công nghiệp tình dục của nước này bán dâm với mức giá thấp nhất châu Âu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN