CEO Tom Enders của Airbus nhận gói lương hưu 'khủng' gần 40 triệu euro

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno le Maire ngày 2/4 cho rằng, gói lương hưu gần 40 triệu euro (44,78 triệu USD) mà tập đoàn chế tạo máy bay châu Âu Airbus dành cho Giám đốc điều hành sắp mãn nhiệm Tom Enders là quá cao và có thể ảnh hưởng bất lợi tới uy tín của tập đoàn này.

Chú thích ảnh
Giám đốc điều hành Airbus Tom Enders. Ảnh: AFP

Theo hồ sơ của Airbus và tài liệu của hãng tư vấn và quản trị doanh nghiệp Proxinvest, gói lương hưu và thu nhập từ cổ tức trong tương lai của Giám đốc điều hành sắp mãn nhiệm Airbus Tom Enders có tổng giá 36,8 triệu euro.

Bộ trưởng Tài chính Bruno le Maire nói với báo Les Echos rằng số tiền này rõ ràng là quá cao đồng thời kêu gọi các ban điều hành Airbus xem xét lại vấn đề này.

Theo Airbus, ông Enders sẽ hưởng khoản lương hưu có tổng giá trị 26,3 triệu euro trong 20 năm tính từ ngày 31/12/2018 và nhận khoản tiền 3,2 triệu euro theo điều khoản cấm cạnh tranh. Proxinvest cho biết, ông Enders cũng sẽ hưởng các khoản tiền thưởng và lợi tức cổ phiếu lên tới 7,3 triệu euro.

Pháp và Đức mỗi nước nắm giữ 11% cổ phần trong Airbus.

Chính phủ Pháp hiện phải đối mặt với làn sóng biểu tình hàng tuần phản đối về mức sống ngày càng suy giảm, và việc chi trả khoản lương hưu quá lớn nói trên là một chủ đề nhạy cảm trong bối cảnh hiện nay.

Ông Enders, 60 tuổi, trở thành CEO của Airbus vào năm 2012, nhưng ông đã phải đối mặt với những "phàn nàn" từ truyền thông Pháp và nội bộ tập đoàn vì sự ra đi của một số nhân sự cao cấp với lý do không rõ ràng.

Vân Anh/TTXVN (theo Reuters)
Hủy đơn hàng mua Boeing 737 MAX 8, hãng hàng không Garuda Indonesia chuyển sang mua máy bay Airbus
Hủy đơn hàng mua Boeing 737 MAX 8, hãng hàng không Garuda Indonesia chuyển sang mua máy bay Airbus

Hãng hàng không quốc gia Indonesia PT Garuda ngày 2/4 cho biết hãng đã đặt mua 14 máy bay Airbus A330-900 Neo của Pháp để mở rộng hoạt động kinh doanh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN