Tổng thống Palestine: Mỹ đang phá hoại tiến trình hoà bình Trung Đông

Theo phóng viên TTXVN tại Algiers, ngày 29/8, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas lên tiếng cho rằng các quyết định của Mỹ về Jerusalem và người tị nạn Palestine đang phá hoại tiến trình hoà bình Trung Đông.

Chú thích ảnh
Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas phát biểu tại cuộc họp ở thành phố Ramallah, Bờ Tây ngày 29/5. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu của Tổng thống Abbas được đưa ra trong cuộc họp báo tổ chức tại Ramallah - thủ đô hành chính của chính quyền Palestine. Theo Tổng thống Abbas, những quyết định nói trên đã khiến Mỹ trở thành một nhà trung gian không công bằng và không đủ điều kiện để tham gia vào các cuộc đàm phán hoà bình. Ông Abbas cũng cáo buộc Israel với sự hung hăng, thù địch cùng những cách thức giải quyết không chuẩn mực đã gây ra các trở ngại cho tiến trình hoà bình. Đây là những hành động vi phạm luật pháp quốc tế.

Hồi tháng 2/2018, Tổng thống Abbas đã trình bày một kế hoạch hoà bình tại HĐBA LHQ, kêu gọi tổ chức một hội nghị hoà bình quốc tế và thành lập một cơ chế đa quốc gia để hỗ trợ tiến trình hoà bình.

Kế hoạch này dựa trên thực hiện giải pháp hai nhà nước, phù hợp với đường biên giới 1967 và nhằm mang lại độc lập, tự do cho người dân Palestine cùng với việc thừa nhận Đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước Palestine. Tuy nhiên, Chính phủ Mỹ, dưới thời của Tổng thống Donald Trump đã chuẩn bị một kế hoạch hoà bình mới, với tên gọi là “Thoả thuận thế kỷ” chống lại người Palestine và đã bác bỏ kế hoạch của ông Abbas.

Chính quyền Palestine đã cắt đứt quan hệ ngoại giao giới Washington kể từ khi Tổng thống Trump tuyên bố thừa nhận Jerusalem là thủ đô của Israel vào tháng 12/2017 và chuyển Đại sứ quán của Mỹ đến thánh địa này vào ngày 14/5 vừa qua.

TTXVN/Báo Tin tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản