Tổng thống Obama: Mỹ không có ý kiềm chế Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Barack Obama đêm 11/11 khẳng định Washington không có ý định kiềm chế Trung Quốc bởi điều đó không có lợi cho Mỹ.

  Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) có cuộc gặp Tổng thống  Mỹ Barack Obama bên lề Hội nghị APEC ngày 11/11.


Phát biểu trong cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh, ông Obama khẳng định Mỹ sẵn sàng liên lạc và đối thoại thẳng thắn với Trung Quốc, cải thiện sự hiểu biết lẫn nhau, học hỏi kinh nghiệm của nhau, xử lý và kiểm soát hiệu quả các bất đồng cũng như tránh hiểu lầm và đánh giá sai. Trung Quốc là đối tác hợp tác của Mỹ và Washington ủng hộ nỗ lực cải cách mở cửa của Bắc Kinh.

Tổng thống Obama nói thêm rằng trong thời đại đa cực hóa, Mỹ hoan nghênh vai trò tích cực của Trung Quốc trong các vấn đề quốc tế và sẵn sàng tăng cường hoạt động trao đổi và hợp tác với Trung Quốc, cùng nhau giải quyết nhiều thách thức toàn cầu khác nhau và thúc đẩy hòa bình, an ninh ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới.

Cũng tại cuộc hội đàm, Chủ tịch nước Trung Quốc và Tổng thống Mỹ đã cam kết thúc đẩy mô hình quan hệ nước lớn kiểu mới giữa hai bên. Theo ông Tập Cận Bình, Trung Quốc và Mỹ có chung mục tiêu chiến lược này. Ông nói: “Chúng ta không nên chỉ coi mô hình kiểu mới là một khái niệm hay dừng lại ở kết quả ban đầu, mà chúng ta cần thúc đẩy mô hình này”. Theo nhà lãnh đạo Trung Quốc, mối quan hệ Trung - Mỹ tốt đẹp có lợi cho cả 2 nước, khu vực châu Á - Thái Bình Dương và thế giới.

Ông Tập Cận Bình cho rằng từ triển vọng chiến lược và dài hạn, Trung Quốc và Mỹ cần từng bước xây dựng mối quan hệ giữa 2 nước. Đáp lại, ông Obama khẳng định Mỹ sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc để thực hiện mục tiêu này và nâng mối quan hệ nước lớn kiểu mới giữa Trung Quốc và Mỹ lên một tầm cao mới.


T.N

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản