Tổng thống Obama là hậu duệ của nô lệ da đen đầu tiên

Các nhà phả hệ học tuyên bố, xét về dòng họ của mẹ, Tổng thống Mỹ Barack Obama là hậu duệ của John Punch, người nô lệ da đen đầu tiên của nước Mỹ.

 

Tổng thống Obama và bức hình ông chụp cùng mẹ khi còn nhỏ. Ảnh: Internet

 

Phân tích AND và hồ sơ hôn nhân cho thấy ông Obama là chắt đời thứ 11 của ông John Punch, người nô lệ da đen sống ở Virginia cách đây gần 4 thế kỷ.

 

Dù mẹ ông Obama, bà Stanley Ann Dunham, có tổ tiên là người châu Âu nhưng các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng bà cũng có ít nhất một tổ tiên là người Mỹ gốc Phi.

 

Phát hiện trên giúp soi rọi thêm tiểu sử của ông Obama. Năm ngoái, ông đã công bố giấy khai sinh chứng tỏ ông sinh ra ở Mỹ chứ không phải ở Kenya.

 

Ông John Punch sống giữa những năm 1600, là nô lệ khi ông trốn Virginia tới Maryland năm 1640.

 

Tại đây, ông bị bắt và bị xét xử cùng hai nô lệ da trắng cũng trốn thoát. Nhưng ông bị trừng phạt nặng nhất và chịu hình phạt khổ sai chung thân.

 

Án trên được đưa ra vài năm trước khi bang Virginia có luật bãi bỏ nô lệ. Với án này, các nhà sử học cho rằng ông John Punch là nô lệ Mỹ đầu tiên bị trừng phạt.

 

Giáo sư Ira Berlin thuộc trường Đại học Maryland cho biết, các sử gia chưa thể chỉ rõ ngày tháng bắt đầu hoạt động buôn bán nô lệ, chỉ biết rằng nô lệ thường được mua bán từ năm 1617. Do thiếu ngày tháng cụ thể nên họ coi ông Punch là một trong những nô lệ đầu tiên.

 

Trong vòng hai năm qua, các nhà nghiên cứu đã dùng hồ sơ hôn nhân và tài sản để lần theo tổ tiên của mẹ ông Obama từ thời ông Punch còn sống. Hồ sơ cho thấy, ông có con với một phụ nữ da trắng. Con cái của họ được tự do và có cái tên gần giống tên bố: Bunch. Tên này có trong gia phả của dòng họ nhà bà Dunham.

 

Khi những người con này kết hôn, họ trở thành chủ đất ở Virginia và được coi là người da trắng. Một chi của dòng họ Bunch ở Virginia và một chi chuyển sang Carolina – chi này được coi là người da trắng lai da đen. Hậu duệ của chi này là anh em họ của ông Obama.

 

Tuy nhiên, ông Obama là hậu duệ trực tiếp của chi ở Virginia – chi này sau chuyển đến Tennessee. Bà ngoại 4 đời của ông sinh ra ở đó, con gái bà chuyển tới Kansas – nơi mẹ ông Obama ra đời năm 1942.

 

Mặc dù các nhà điều tra chưa chắc chắn 100% về mối liên hệ này vì nhiều hồ sơ đã bị mất, nhưng mối liên hệ được xác nhận bằng bằng chứng AND, theo đó cho thấy người họ Bunch ngày này có nguồn gốc châu Phi và chỉ có một vài người châu Phi sống ở Virginia trong những năm 1600.

 

 

Thùy Dương

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản