Tổng thống Nga khẳng định vaccine Sputnik V an toàn và hiệu quả

Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định vaccine Sputnik V phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, do nước này sản xuất và đã được cấp phép lưu hành đầu tháng này, là an toàn và hiệu quả.

Chú thích ảnh
Giới thiệu vaccine Sputnik V tại Moskva, Nga, ngày 6/8/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Rossia 24 TV ngày 27/8, Tổng thống Putin nêu rõ vaccine phòng COVID-19 đầu tiên của thế giới này đã được cấp phép theo đúng các quy định nghiêm ngặt của Nga cũng như phù hợp với thông lệ và các quy định quốc tế. Theo ông, vaccine Sputnik V hình thành miễn dịch lâu dài và an toàn và các con gái của ông cũng đã được tiêm phòng, đã phát triển kháng thể, hiện sức khỏe đều rất tốt.  

Vaccine đầu tiên trên thế giới ngừa COVID-19, do Trung tâm Gamaley phát triển, được đặt tên là Sputnik V. Vaccine này được đăng ký lưu hành ngày 11/8 sau các nghiên cứu tiền lâm sàng và lâm sàng. Vaccine ngừa COVID-19 sử dụng hai chủng adenovirus làm vật trung gian truyền bệnh, chúng dễ dàng xâm nhập vào cơ thể con người, song không thể nhân lên trong đó.

Trước đó, Trung tâm Gamaleya đã sử dụng công nghệ tương tự để bào chế ra các loại vaccine phòng bệnh Ebola và Hội chứng hô hấp cấp Trung Đông (MERS).

Các cơ quan chức năng Nga cho biết sẽ tiếp tục thử nghiệm thêm đối với 40.000 tình nguyện viên, sau khi vaccine này được cấp phép lưu hành.

Ngọc Hà (TTXVN)
Nga tuyên bố nghiên cứu hậu cấp phép vaccine Sputnik-V kéo dài 6 tháng
Nga tuyên bố nghiên cứu hậu cấp phép vaccine Sputnik-V kéo dài 6 tháng

Nhằm xóa tan nghi ngờ của giới y khoa quốc tế về việc rút ngắn thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19, Thị trưởng Moskva cho biết nghiên cứu hậu cấp phép của vaccine Sputnik-V sẽ kéo dài trong 6 tháng, với khoảng 40.000 tham gia thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN