Nga tuyên bố nghiên cứu hậu cấp phép vaccine Sputnik-V kéo dài 6 tháng

Nhằm xóa tan nghi ngờ của giới y khoa quốc tế về việc rút ngắn thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19, Thị trưởng Moskva cho biết nghiên cứu hậu cấp phép của vaccine Sputnik-V sẽ kéo dài trong 6 tháng, với khoảng 40.000 tham gia thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3.

Chú thích ảnh
Vaccine ngừa COVID-19 do Viện nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh học Quốc gia Gamaley của Nga phát triển. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo hãng tin AP, Thị trưởng Moskva Sergei Sobyanin ngày 26/8 đã kêu gọi người dân thủ đô tham gia thử nghiệm lâm sàng đối với loại vaccine Sputnik-V mới được Nga cấp phép hồi đầu tháng này. 

“Tất cả chúng ta đều đã rất háo hức muốn thấy vaccine ra lò. Nay chúng ta đã có. Các công dân Moskva đang có cơ hội hiếm thấy để trở thành những người tham gia chính trong nghiên cứu lâm sàng vaccine giúp đánh bại COVID-19”, ông Sobyanin nói. Ông khẳng định loại vaccine của Nga dựa trên nền tảng là các nghiên cứu lâu dài trước đó, chứng minh độ an toàn cao. 

Việc Nga sớm cấp phép cho vaccine Sputnik-V mà chưa thử nghiệm lâm sàng quy mô giai đoạn 3 khiến giới khoa học quốc tế nghi ngại về tính an toàn, hiệu quả của vaccine này. Các nhà khoa học tại Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hồi tuần trước cho biết họ đã mở các phiên thảo luận với phía Nga về vaccine Sputnik-V, nhưng vẫn chưa nhận được dữ liệu chi tiết từ Moskva. 

Về phần mình, Bộ Y tế Nga ngày 25/8 cho biết vaccine Sputnik-V của nước này sẽ tạo miễn dịch với virus SARS-CoV-2 trong khoảng thời gian 2 năm, dựa trên kết quả của những loại vaccine khác do Nga nghiên cứu, phát triển có cùng công nghệ với Sputnik-V. 

Hoài Thanh/Báo Tin tức
Mỹ trừng phạt viện nghiên cứu Nga phát triển vaccine ngừa COVID-19
Mỹ trừng phạt viện nghiên cứu Nga phát triển vaccine ngừa COVID-19

Mỹ vừa liệt 5 viện nghiên cứu của Nga vào danh sách trừng phạt, trong đó có Viện Nghiên cứu Trung ương 48 thuộc Bộ Quốc phòng nước này tham gia thử nghiệm vaccine Sputnik V.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN