Tổng thống Nga hy vọng tân Thủ tướng Anh sẽ 'mở trang mới' trong quan hệ song phương

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 6/6 bày tỏ hy vọng Thủ tướng sắp tới của nước Anh sẽ nỗ lực để hướng tới việc cải thiện quan hệ song phương, vốn đã trở nên xấu đi hồi năm ngoái do vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal tại Anh mà London đổ tội cho Moskva.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu với truyền thông bên lề Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg, ông Putin nói: "Tôi rất mong muốn người sẽ trở thành đứng đầu Chính phủ Anh tính tới lợi ích của 600 công ty Anh đang hoạt động tại Nga". Theo nhà lãnh đạo Nga, đã đến lúc "sang trang" mới trong quan hệ với Anh bởi các vấn đề toàn cầu có liên quan tới lợi ích quốc gia trong lĩnh vực kinh tế, xã hội và an ninh toàn cầu, quan trọng hơn cuộc tranh cãi của các cơ quan an ninh. 

Theo kế hoạch, Thủ tướng Anh Theresa May sẽ từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ vào ngày 7/6 tới, mở đường cho cuộc đua tranh của các nghị sĩ đảng Bảo thủ nhằm thay thế bà May vào vị trí lãnh đạo đảng cầm quyền và chức Thủ tướng Anh. Cuộc đua này sẽ cho kết quả sớm nhất là vào tháng 7 tới, chỉ khoảng 3 tháng trước hạn chót Anh rời Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 31/10.

Quan hệ giữa Nga và Anh đã leo thang căng thẳng sau vụ cựu điệp viên hai mang Skripal và con gái được phát hiện trong tình trạng bất tỉnh tại thành phố Salisbury, miền Nam nước Anh hồi tháng 3 năm ngoái. Chính phủ Anh cho rằng hai người này bị đầu độc và cáo buộc Moskva liên quan, đồng thời xác định chất độc thần kinh Novichok được sử dụng trong vụ đầu độc nói trên được sản xuất tại Nga. Phía Nga kiên quyết bác bỏ mọi cáo buộc, đồng thời yêu cầu phối hợp điều tra làm rõ vụ việc, song không được Anh chấp nhận.

Phía Anh đã hủy bỏ tất cả các cuộc gặp song phương cấp cao với Nga trong năm 2018, trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga, đồng thời hủy chuyến thăm của các bộ trưởng và  thành viên Hoàng gia Anh tới Nga để theo dõi World Cup 2018. Không chỉ vậy, vụ đầu độc điệp viên hai mang Skripal còn khiến quan hệ giữa Nga và phương Tây xuống dốc.

Theo đề nghị của Anh, các nước phương Tây đã trục xuất hàng trăm nhà ngoại giao Nga, đáp lại Moskva cũng trục xuất số nhân viên ngoại giao tương đương của nhiều nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Minh Châu (TTXVN)
Nga - Anh gặp cấp cao lần đầu tiên kể từ vụ đầu độc điệp viên Skripal
Nga - Anh gặp cấp cao lần đầu tiên kể từ vụ đầu độc điệp viên Skripal

Ngày 16/2, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Nga Vladimir Titov đã có cuộc gặp với Thứ trưởng Ngoại giao Anh phụ trách châu Âu Alan Duncan bên lề Hội nghị An ninh Munich (Đức).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN