Tổng thống Nam Sudan và thủ lĩnh phe đối lập nhất trí thành lập chính phủ đoàn kết

Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir cho biết ông và thủ lĩnh phe đối lập chính Riek Machar đã đạt được thỏa thuận để thành lập một chính phủ đoàn kết, vốn bị hoãn lâu nay.

Chú thích ảnh
 Tổng thống Sudan Salva Kiir (phải) và thủ lĩnh Phong trào giải phóng nhân dân Nam Sudan (SPLM/A-IO) Riek Machar trong cuộc gặp tại Juba ngày 19/10/2019. Ảnh tư liệu: AFP/ TTXVN

Ông Kiir và ông Machar đã gặp nhau trong 3 ngày qua tại thủ đô Juba để giải quyết những bất đồng cản trở tiến trình thành lập chính phủ liên minh trước hạn chót ngày 12/11 vừa qua. Dư luận quốc tế quan ngại về nguy cơ chiến tranh sẽ tái diễn liên quan tới những tranh cãi này.

Sau khi tách khỏi Sudan trở thành một quốc gia độc lập, kể từ tháng 12/2013, Nam Sudan đã chìm sâu vào cuộc nội chiến giữa lực lượng trung thành với Tổng thống Kiir và lực lượng ủng hộ cựu Phó Tổng thống Manchar. Hai bên đã ký một thỏa thuận hòa bình năm 2015, song thỏa thuận đã đổ vỡ sau khi bạo lực tái bùng phát vào tháng 7/2016. Vào tháng 9/2018, hai bên lại ký thỏa thuận hòa bình và đã đạt nhiều tiến bộ nhưng những căng thẳng chính trị vẫn chưa được giải quyết. Mỹ, quốc gia viện trợ nhân đạo lớn nhất cho Nam Sudan, dẫn đầu tiến trình hòa bình tại Nam Sudan, theo đó thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc vào tháng 5 vừa qua, song do hai bên xung đột ở nước này không tìm được tiếng nói chung nên quyết định gia hạn 6 tháng để thành lập chính phủ vào ngày 12/11. Tuy nhiên, sau khi không giải quyết được những bất đồng liên quan chủ yếu đến vấn đề an ninh, một lần nữa hai bên lại quyết định hoãn thành lập chính phủ chuyến tiếp thêm 100 ngày.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Lãnh đạo chính phủ đoàn kết dân tộc Libya chỉ trích sự can thiệp từ bên ngoài 
Lãnh đạo chính phủ đoàn kết dân tộc Libya chỉ trích sự can thiệp từ bên ngoài 

Người đứng đầu Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (GNA) được quốc tế công nhận - ông Fayez al-Sarraj - đã lên tiếng chỉ trích các nước hậu thuẫn cho lực lượng của Tướng Khalifa Haftar ở Libya.     

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN