Tổng thống Mỹ yêu cầu Trung Quốc kiềm chế trên Biển Đông

Tổng thống Mỹ tuyên bố Trung Quốc cần tránh những hành động diễu võ giương oai trong tranh chấp với các quốc gia khác liên quan đến các vấn đề như Biển Đông.

Tổng thống Obama trả lời phỏng vấn kênh CNN.

Ngày 2/9, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố, Trung Quốc cần trở thành một cường quốc có trách nhiệm hơn và tránh những hành động diễu võ giương oai trong tranh chấp với các quốc gia nhỏ hơn liên quan đến các vấn đề như Biển Đông.

Trả lời phỏng vấn kênh CNN, Tổng thống Obama khẳng định Mỹ ủng hộ một Trung Quốc trỗi dậy hòa bình song cần công nhận rằng "sức mạnh càng lớn thì trách nhiệm càng cao". Ông cho hay: "Nếu bạn ký một hiệp định kêu gọi cần có sự phân xử quốc tế về các vấn đề trên biển, thì thực tế rằng bạn lớn hơn Philippines và Việt Nam hay các nước khác không phải là lý do để bạn diễu võ giương oai xung quanh. Bạn cần phải tuân theo luật lệ quốc tế... Khi chúng tôi thấy họ vi phạm luật pháp và chuẩn mực quốc tế, như chúng ta đã thấy trong một số vụ việc ở Biển Đông hay trong cách hành xử trong chính sách kinh tế, chúng tôi luôn rất kiên quyết. Và chúng tôi chỉ rõ với họ rằng sẽ có những hậu quả".

Theo ông Obama, Trung Quốc không thể trông chờ "theo đuổi chính sách hám lợi chỉ mang đến lợi ích" cho chính bản thân nước này, khi mà Trung Quốc đã trở thành một quốc gia giàu có hơn, có thu nhập trung bình. Tổng thống Mỹ nêu rõ: "Ngay cả khi bạn có rất nhiều người dân nghèo, bạn biết đấy, bạn không thể chỉ xuất khẩu các vấn đề. Bạn cần phải công bằng chứ không chỉ là tự do trong thương mại. Bạn cần phải mở cửa các thị trường của bạn nếu bạn mong chờ người khác mở cửa thị trường của họ".


Tổng thống Obama sẽ gặp Chủ tịch Tập Cận Bình tại Hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Trung Quốc vào tuần sau.

TTXVN/Tin Tức
Tin khác
  • Mưa lũ nghiêm trọng tại nhiều vùng ở Pháp

    Mưa lũ nghiêm trọng tại nhiều vùng ở Pháp

    21:06 ngày 14/12/2019

    Ngày 14/12, các địa phương ở Tây Nam nước Pháp, vùng núi Alps và đảo Corsica trên Địa Trung Hải đã đồng loạt ban bố lệnh cảnh báo thiên tai sau khi mưa bão kèm gió lớn đã gây mất điện trên diện rộng, ảnh hưởng tới hơn 60.000 ngôi nhà cùng lũ lụt nghiêm trọng. Báo cáo thiệt hại về người sơ bộ cho biết đã có một người thiệt mạng và 5 người khác bị thương trong đợt thiên tai này.

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản