Tổng thống Mỹ Trump chỉ trích CIA 'lỗi thời'

Ngày 9/3, Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng chỉ trích năng lực bảo mật của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), đồng thời bày tỏ quan ngại trước việc các tài liệu mật bị rò rỉ sẽ đe dọa và làm suy yếu nền an ninh quốc gia.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer cũng dẫn lời ông Trump cho rằng CIA đã "lỗi thời" và cần thay đổi để có thể nâng cao khả năng bảo vệ thông tin.

Trước đó, nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange cho biết tổ chức của ông sẽ cho các công ty công nghệ tiếp cận những công cụ mà CIA sử dụng để xâm nhập máy tính, qua đó giúp những công ty này vá các lỗ hổng bảo mật.

Hôm 7/3, WikiLeaks đã công bố khoảng 8.000 tài liệu, trong gói tài liệu mật "Vault 7" phơi bày các công cụ phần mềm tinh vi được CIA sử dụng để xâm nhập điện thoại thông minh, máy tính, thậm chí là ti vi có kết nối Internet. Số tài liệu này được CIA lưu hành trong khoảng thời gian từ năm 2013-2016 và được WikiLeaks mô tả là “đợt công bố thông tin lớn nhất về tài liệu mật của CIA". Giới chức tình báo và thực thi pháp luật Mỹ cho biết các nhà thầu nhiều khả năng đã xâm nhập hệ thống bảo mật và chuyển các tài liệu này cho WikiLeaks.


Trong khi đó, phía CIA từ chối xác nhận độ xác thực của những tài liệu bị tiết lộ, song chỉ trích việc công bố những tài liệu mật của WikiLeaks đang đe dọa sự an toàn của người dân Mỹ, tiếp tay cho những kẻ thù của nước Mỹ và cản trở nỗ lực chống các mối đe dọa khủng bố của nước này.

Người phát ngôn CIA Heather Fritz Horniak đã lên tiếng bảo vệ các hoạt động mạng của CIA, nhấn mạnh nhiệm vụ của cơ quan này là luôn phải đổi mới, cải tiến và giữ vai trò tuyến đầu trong việc bảo vệ đất nước trước những kẻ thù bên ngoài.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản