Tên Tổng thống Nga được đặt một cách bí hiểm cho các máy nghe lén của CIA

Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã dùng tên Tổng thống Nga Vladimir Putin đặt cho một số máy tính dường như được sử dụng cho mục đích nghe lén, theo dõi đối thủ.

Thông tin được WikiLeak công bố về việc CIA trưng dụng tên ông Putin.

Đây là thông tin được phát hiện qua kho tài liệu khổng lồ “Year Zero” thuộc dự án Vault 7 mà WikiLeak công bố cho thấy Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) Mỹ có khả năng đột nhập vào các thiết bị điện tử qua virus, phần mềm độc hại nhằm theo dõi, nghe lén...

Theo đó, 5 máy tính được đặt tên “Pocket Putin” có nhiệm vụ theo dõi các thiết bị điện tử như máy tính và điện thoại đã bị nhiễm phần mềm độc hại của CIA.

Trung tâm Hỗ trợ Tác chiến (OSB) thuộc CIA đã tận dụng “Pocket Putin” làm trung gian giữa cơ quan này và đội ngũ kỹ thuật. OSB sẽ nhận lệnh của CIA sau đó thực hiện các cuộc tấn công mạng vào mục tiêu đã định trước.

Dữ liệu “Pocket Putin” được lưu trữ trong máy chủ khổng lồ của OSB là ESXi. Máy chủ ESXi đảm nhiệm chỉ đạo và hỗ trợ hàng loạt máy tính của CIA.

WikiLeak không tiết lộ chi tiết địa điểm công cụ nghe lén "Pocket Putin" hoạt động hay những nội dung mà các máy tính này thu thập được.


Theo các tài liệu từ “Year Zero”, OSB khoe rằng dự án này có những công cụ thu thập và chương trình virus hàng đầu.

CIA hiện chưa có phản hồi về những gì WikiLeak đã đưa. Tuy nhiên, các nhóm cơ quan truyền thông cho biết theo những nguồn tin của họ, 8.761 tài liệu thuộc “Year Zero” nhiều khả năng là sản phẩm của CIA.

Hà Linh (Theo RT)
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản