Tổng thống Mỹ khẳng định mối quan hệ tốt đẹp với nhà lãnh đạo Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/6 khẳng định mối quan hệ giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vẫn "rất tốt đẹp và chắc chắn", mặc dù điều này có thể thay đổi tùy theo cách tiếp cận của ông Kim Jong-un đối với đàm phán phi hạt nhân hóa đang đình trệ.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) trong cuộc gặp thượng đỉnh tại Singapore ngày 12/6. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình ABC News, Tổng thống Trump nêu rõ: "Tại một thời điểm nào đó điều này có thể thay đổi. Và tôi cũng sẽ buộc phải thay đổi. Tuy nhiên ngay vào lúc này, chúng tôi có mối quan hệ rất tốt đẹp. Chúng tôi có mối quan hệ thực sự rất chắc chắn". Tuyên bố của "ông chủ Nhà Trắng" được đưa ra giữa lúc dấy lên hy vọng các cuộc đàm phán giữa Washington và Bình Nhưỡng sẽ sớm được nối lại, sau khi cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai ở Hà Nội hồi tháng 2 vừa qua kết thúc mà không đạt được thỏa thuận. Tổng thống Trump hồi tuần trước cho biết ông đã nhận được bức thư "tuyệt vời và nồng ấm" từ nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Liên quan tới vụ thử nghiệm vũ khí của Triều Tiên hồi tháng 5 vừa qua, Tổng thống Trump nêu rõ, điều quan trọng là Bình Nhưỡng không thử vũ khí hạt nhân và ông xem đây là một "bước tiến to lớn". Khi được hỏi liệu ông có nghĩ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang chế tạo vũ khí hạt nhân hay không, Tổng thống Trump đáp: "Tôi không biết, tôi hy vọng là không. Ông ấy đã hứa với tôi rằng ông ấy sẽ không thử nghiệm".

Ông Trump cũng đánh giá nhà lãnh đạo Triều Tiên là con người "rất thông minh và cứng rắn", đồng thời bày tỏ tin tưởng vẫn còn lòng tin giữa hai bên, và ông Kim Jong-un sẵn sàng tiến hành các bước đi phi hạt nhân hóa nhằm mang lại sự thịnh vượng về kinh tế cho người dân và đất nước Triều Tiên. Tổng thống Mỹ cũng đánh giá Triều Tiên là một quốc gia có tiềm năng kinh tế và lợi thế địa lý to lớn, nhấn mạnh rằng cách duy nhất để ông Kim Jong-un đạt được tăng trưởng kinh tế là thông qua việc từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Thanh Phương (TTXVN)
Truyền thông Triều Tiên chỉ trích lệnh trừng phạt của 'các thế lực thù địch'
Truyền thông Triều Tiên chỉ trích lệnh trừng phạt của 'các thế lực thù địch'

Tờ Rodong Sinmun - cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên - số ra ngày 17/6 kêu gọi người dân hãy tự lực tự cường, đồng thời lên án "các lực lượng thù địch" ngăn cản "các hoạt động thương mại bình thường" của Triều Tiên và dẫn đến tình trạng thiếu thốn trong đời sống hằng ngày.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN