Tổng thống Mỹ Joe Biden bổ nhiệm cố vấn Nhà Trắng mới vào thời điểm quan trọng

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 23/8 thông báo ông Ed Siskel, một luật sư dưới thời của chính quyền tổng thống Barack Obama, sẽ trở thành cố vấn mới của Nhà Trắng.

Chú thích ảnh
Luật sư Ed Siskel từng nhiều năm đóng góp vào sự nghiệp bảo vệ pháp quyền. Ảnh: AP

Theo hãng tin AP, ông Siskel sẽ bắt đầu nhậm chức từ tháng 9, đúng thời điểm quan trọng trong bối cảnh Tổng thống Biden vận động tái tranh cử và đối mặt với hàng loạt rắc rối pháp lý từ các cuộc điều tra của quốc hội và tư pháp đối với chính quyền và gia đình ông.

“Kinh nghiệm nhiều năm phục vụ cộng đồng và sự nghiệp bảo vệ pháp quyền của Ed Siskel khiến ông ấy trở thành lựa chọn hoàn hảo để đảm nhận vị trí Cố vấn Nhà Trắng tiếp theo”, Tổng thống Biden tuyên bố.

Công việc của cố vấn Nhà Trắng là cố vấn về các vấn đề pháp lý và chính sách liên quan đến nhiệm kỳ tổng thống. Văn phòng cố vấn là đầu mối liên lạc chính của Nhà Trắng đối với Bộ Tư pháp, với nhiệm vụ xử lý các lệnh ân xá của tổng thống, làm việc về các cuộc hẹn tư pháp và xem xét luật pháp. Văn phòng cố vấn cũng giúp điều tra và quản lý các cuộc điều tra của quốc hội về chính quyền đương nhiệm và các vụ kiện chống lại tổng thống.

Các đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện đang thảo luận khả năng mở một cuộc điều tra luận tội Tổng thống Biden. Đầu tháng 7, Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy cho biết ông có thể khởi động một cuộc điều tra luận tội đối với Tổng thống Biden, nếu chính phủ không cung cấp thông tin mà các ủy ban điều tra tổng thống và gia đình ông đang tìm kiếm.

Ba ủy ban tại Hạ viện Mỹ, cơ quan lập pháp mà đảng Cộng hòa kiểm soát, đang điều tra các cáo buộc về hành vi sai trái liên quan đến tài chính của Tổng thống Biden, người của đảng Dân chủ, cũng như con trai ông - Hunter Biden - và các thành viên khác trong gia đình. Nhà Trắng đã tuyên bố các cáo buộc này là "những thuyết âm mưu điên rồ".

Người tiền nhiệm của Siskel là Stuart Delery, làm công việc này gần ba năm. Delery tham gia nhóm pháp lý chuyển tiếp của Tổng thống Biden sau khi ứng viên đảng Dân chủ này đánh bại ông Trump vào tháng 11/2020. Delery từng là phó cố vấn trước khi được bổ nhiệm vị trí hàng đầu vào mùa hè năm ngoái sau khi cố vấn đầu tiên của Tổng thống Biden, Dana Remus, rời Nhà Trắng.

Dưới thời chính quyền Tổng thống Obama, ông Siskel từng phụ trách các hành động pháp lý của Nhà Trắng đối với cuộc giám sát của quốc hội về triển khai Đạo luật Chăm sóc Hợp túi tiền. Ông cũng làm thư ký cho Thẩm phán John Paul Stevens tại Tòa án Tối cao Mỹ.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo AP)
Tổng thống Mỹ Joe Biden nêu bật thành tựu kinh tế trong chiến dịch tái tranh cử
Tổng thống Mỹ Joe Biden nêu bật thành tựu kinh tế trong chiến dịch tái tranh cử

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ca ngợi những kết quả đạt được nhờ triển khai các chính sách kinh tế chủ chốt kể từ khi ông lên nắm quyền, nhấn mạnh những thành tựu trong nỗ lực tạo việc làm và thúc đẩy đầu tư vào dự án phát triển năng lượng sạch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN