Tổng thống Mỹ hối thúc Quốc hội thông qua ngân sách

Ngày 19/9, Tổng thống Mỹ Barack Obama một lần nữa đã lên tiếng hối thúc Quốc hội lưỡng viện nhanh chóng thông qua kế hoạch ngân sách trước thời hạn chót vào cuối tháng 9 này nhằm tránh tái diễn kịch bản chính phủ phải đóng cửa.


Trong bài phát biểu hàng tuần trên truyền hình, Tổng thống Obama nêu rõ các nghị sỹ đảng Cộng hòa cần khẩn trương phê chuẩn kế hoạch ngân sách vì điều này giúp nền kinh tế Mỹ phát triển tốt hơn, tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho người dân hơn cũng như tăng thu nhập và cải thiện cuộc sống tốt hơn.

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu trước các diễn giả tại Washington ngày 18/9. Ảnh: THX/TTXVN

Ông cảnh báo ngân sách phải được phê chuẩn ngay trong tháng 9 này nếu không chính phủ sẽ phải đóng cửa lần thứ hai trong hai năm. Người đứng đầu Nhà Trắng đồng thời kêu gọi các nghị sĩ tránh gắn dự luật ngân sách với "các vấn đề mang tính đảng phái không liên quan". Ông nhấn mạnh ngân sách này sẽ tập trung đầu tư vào giáo dục, dạy nghề và cơ sở hạ tầng.

Hiện các nhà lập pháp tại Quốc hội Mỹ còn hơn 1 tuần để đạt được một thỏa thuận về ngân sách chính phủ trước thời hạn chót vào ngày 1/10 tới. Các nghị sỹ Cộng hòa vẫn kiên quyết phản đối bất cứ kế hoạch nào kèm theo việc tiếp tục tài trợ cho tổ chức y tế ủng hộ việc phá thai Planned Parenthood.

Giới quan sát nhận định việc chính phủ đóng cửa sẽ mang lại hậu quả nghiêm trọng khiến hàng triệu người mất lương và gây nên tình trạng hỗn loạn kinh tế và tài chính, đặc biệt trong bối cảnh tình trạng giảm tốc của nền kinh tế Trung Quốc đã khiến các thị trường quốc tế chao đảo trong thời gian qua. Hồi năm 2013, việc Chính phủ Mỹ buộc phải đóng cửa trong hai tuần đã khiến hàng trăm nghìn nhân viên liên bang nghỉ việc không lương, hàng loạt công viên quốc gia ngừng hoạt động, đồng thời gây thiệt hại kinh tế lên tới 24 tỷ USD.

Dự toán ngân sách cho tài khóa 2016 được Tổng thống Obama công bố hồi tháng 2, theo đó Chính phủ Mỹ sẽ chi 4.000 tỷ USD cho năm tới, trong khi dự kiến thâm hụt ngân sách vào khoảng 474 tỷ USD. Dự kiến, Tổng thống Obama sẽ tăng chi ngân sách cho các chương trình nội địa như xây dựng cầu đường. Chính quyền Obama cũng sẽ thu về 2.000 tỷ USD tiền thuế trong 10 năm tới bằng việc đánh thuế cao hơn đối với tầng lớp giàu có, các doanh nghiệp và người hút thuốc lá. Tuy nhiên, phe Cộng hòa chỉ trích kế hoạch tăng chi tiêu nội địa và cải cách thuế của Nhà Trắng sẽ chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế trong khi không khắc phục được vấn đề lớn nhất là chi tiêu ngày một tăng cao của chính phủ.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản