Tổng thống Indonesia sẽ mời Chủ tịch Trung Quốc đi thử tàu cao tốc mới 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể là một trong những vị khách đầu tiên đi tuyến đường sắt cao tốc Jakarta - Bandung mới ở Indonesia. 

Chú thích ảnh
Tuyến đường sắt Jakarta - Bandung là tuyến tàu cao tốc đầu tiên đi vào vận hành ở Indonesia nói riêng và Đông Nam Á nói chung. Ảnh: KCIC

Báo Straits Times đưa tin Tổng thống Indonesia Joko Widodo sẽ mời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đi chuyến tàu cao tốc mới nối liền thủ đô Jakarta với thủ phủ Bandung ở Tây Java khi nó chính thức đi vào hoạt động trong tháng 11 tới. 

Bộ trưởng Giao thông Indonesia Budi Karya Sumadi cho biết sự kiện này sẽ diễn ra sau Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20) được tổ chức tại Bali vào hai ngày 15 – 16/11. 

Hôm 1/10, các quan chức Indonesia đã giới thiệu với công chúng các toa tàu cao tốc đầu tiên của đất nước này. Chúng được sản xuất bởi một công ty thuộc nhà sản xuất xe lửa quốc doanh CRRC của Trung Quốc. Dự kiến, đoàn tàu này sẽ hoạt động thương mại từ tháng 6/2023.

Đây cũng là lần đầu tiên Trung Quốc xuất khẩu tàu cao tốc nội địa cho quốc gia khác.

Tuyến đường sắt nối liền Jakarta với Bandung sẽ giúp giảm thời gian di chuyển từ hơn 3 giờ xuống còn khoảng 40 phút.

Phía Indonesia cho biết tiến độ xây dựng tuyến đường sắt Jakarta – Bandung đã hoàn thành khoảng 80% và sẽ sẵn sàng đi vào hoạt động vào tháng 6 năm sau.

Mỗi đoàn tàu gồm 8 toa và có thể chở đến 600 hành khách mỗi chuyến, tương ứng với 30.000 mỗi ngày. Vận tốc tối đa của tàu là 350km/h. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Vì sao Sri Lanka khẩn trương nối lại đàm phán thương mại với Trung Quốc
Vì sao Sri Lanka khẩn trương nối lại đàm phán thương mại với Trung Quốc

Sri Lanka đã nối lại các cuộc đàm phán về thỏa thuận thương mại tự do với Trung Quốc trong hai tháng qua giữa bối cảnh quốc đảo Nam Á này tìm cách ổn định xã hội dưới sự lãnh đạo của chính quyền mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN