Trung Quốc lên kế hoạch phóng tàu vũ trụ tới sao Mộc, sao Thiên Vương

Sau khi thực hiện thành công các sứ mệnh không người lái lên Mặt Trăng và Sao Hỏa, Trung Quốc đang lên kế hoạch phóng các tàu vũ trụ đến các hành tinh xa hơn trong Hệ Mặt Trời.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: AP

Theo space.com, Bắc Kinh đang tìm cách phóng hai tàu thăm dò vào không gian vào khoảng năm 2030, điểm đến của chúng lần lượt là Sao Mộc và Sao Thiên Vương. Cụ thể, cả hai tàu thăm dò dự kiến sẽ được phóng lên vũ trụ trên cùng tên lửa Trường Chinh 5 (Long March) trong nhiệm vụ mới mang tên Thiên Vấn 4. 

Chuyên gia Wang Qiong tại Trung tâm Kỹ thuật Không gian và Khám phá Mặt Trăng, thuộc Cơ quan Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc (CNSA) đã tiết lộ thông tin chi tiết về kế hoạch này trong Đại hội Du hành vũ trụ Quốc tế năm 2022 ở Paris. Theo đó, tàu vũ trụ lớn sẽ khám phá hành tinh Sao Mộc và dự kiến sẽ đi vào quỹ đạo xung quanh Callisto - vệ tinh lớn thứ hai của hành tinh lớn nhất trong Hệ Mặt Trời. Trong khi đó, tàu vũ trụ nhỏ hơn sẽ bay xa hơn về phía ngoài Hệ Mặt Trời, mục tiêu cuối cùng là Sao Thiên Vương xa xôi.

Tuy nhiên, ông Wang cho biết “các mục tiêu khoa học vẫn đang được cân nhắc”. Các thông tin trước đó cho thấy Trung Quốc đang xem xét giữa việc tập trung khám phá Mặt Trăng Callisto hay các Mặt Trăng khác có quỹ đạo bất thường.  CNSA cũng tính đến việc đưa một trạm đổ bộ tới Callisto. Nhưng theo Wang, kế hoạch mới nhất chỉ có tàu quỹ đạo mà không có trạm đổ bộ.

Nhiệm vụ Thiên Vấn 4 nằm trong chương trình khám phá Hệ Mặt Trời của Trung Quốc mang tên Thiên Vấn. Nước này đã triển khai nhiệm vụ liên hành tinh độc lập đầu tiên vào năm 2020, đưa tàu quỹ đạo Thiên Vấn 1 và robot Chúc Dung lên sao Hỏa.

Vân Khánh/Báo Tin tức (Theo Sputnik, Space)
Góc nhìn mới về Sao Hải Vương qua kính thiên văn vũ trụ Webb
Góc nhìn mới về Sao Hải Vương qua kính thiên văn vũ trụ Webb

Những hình ảnh mới được công bố từ dự án siêu kính thiên văn vũ trụ James Webb của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã cung cấp những hiểu biết mới về Sao Hải Vương và các quầng khó phát hiện xung quanh hành tinh này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN