Tổng thống Hàn Quốc hy vọng về thành công của thượng đỉnh Mỹ - Triều

Ngày 12/6, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bày tỏ hy vọng Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên sẽ thành công tốt đẹp để mở ra một kỷ nguyên mới hòa bình và phi hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (ảnh, trên) bày tỏ hy vọng Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên sẽ thành công tốt đẹp. Ảnh: YONHAP/ TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp nội các ở Phủ Tổng thống Hàn Quốc (Nhà Xanh), Tổng thống Moon Jae-in bày tỏ niềm hy vọng chân thành của ông cũng như toàn thể người dân Hàn Quốc đang hướng về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều rằng cuộc gặp sẽ thành công, mở ra kỷ nguyên mới trong quan hệ giữa Hàn Quốc, Triều Tiên và Mỹ.

Mặt khác, Tổng thống Hàn Quốc cũng nhấn mạnh hội nghị lần này thành công mới chỉ là bước khởi đầu của "một tiến trình lâu dài" nhằm phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên và thiết lập hòa bình lâu dài trên mảnh đất này. Ông cho rằng vấn đề căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên và vấn đề hạt nhân sẽ không thể được giải quyết chỉ thông qua một cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều Tiên mà đây sẽ là quá trình có thể kéo dài một năm, hai năm hoặc thậm chí lâu hơn nữa.

Trước đó, một quan chức Nhà Xanh cho biết Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ thăm Hàn Quốc trong ngày 13/6 để thông báo kết quả hội nghị Mỹ - Triều Tiên. Tổng thống Moon Jae-in cũng hy vọng vào một cuộc gặp 3 bên Mỹ-Hàn- Triều trong tương lai gần để có thể đạt được thỏa thuận chính thức kết thúc cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Được coi là một nhân tố quan trọng làm trung gian cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều, cho tới nay, Tổng thống Hàn Quốc và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tiến hành hai hội nghị thượng đỉnh và hai ông dự kiến sẽ tiếp tục gặp nhau tại Bình Nhưỡng trước cuối năm nay.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản