Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều kết thúc hội đàm kín, bước sang đàm phán song phương mở rộng

Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un kết thúc hội đàm kín, sẵn sàng cho cuộc gặp song phương mở rộng. Phát biểu với báo giới, hai nhà lãnh đạo cho biết họ đã có một cuộc hội đàm "rất tốt" và hai bên có một mối quan hệ "cực kỳ tuyệt vời". Như vậy, hai ông đã hội đàm kín trong vòng 41 phút.

Ảnh: The Straits Times


Phát biểu khi bước ra từ phòng họp, Tổng thống Trump tuyên bố hai nhà lãnh đạo có mối quan hệ tuyệt vời và ông tin ông Kim Jong-un "sẽ giải quyết được vấn đề lớn".

Sau đó sẽ là hội đàm song phương mở rộng có sự tham dự của các quan chức cấp cao hai bên, dự kiến kéo dài trong vòng 90 phút, trước khi hai nhà lãnh đạo cùng dùng tiệc trưa làm việc vào lúc 11h30'.
 
Tại cuộc gặp, nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Donal Trump đã trao đổi những quan điểm sâu rộng về vấn đề thiết lập mối quan hệ mới giữa Mỹ và Triều Tiên, xây dựng một cơ chế gìn giữ hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên cũng như hiện thực hóa tiến trình phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên và các vấn đề mà hai bên quan tâm.

Về thành phần tham dự cuộc hội đàm song phương mở rộng, phía Mỹ bao gồm Ngoại trưởng Mike Pompeo, Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly, Cố vấn An ninh quốc gia John Bolton.

Phía Triều Tiên có các quan chức cấp cao tháp tùng ông Kim Jong-un gồm Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol, người đến Mỹ gặp Tổng thống Trump hôm 1/6; Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên phụ trách đối ngoại Ri Su Yong và Ngoại trưởng nước này Ri Yong-ho.

Trước đó, phát biểu tại cuộc họp báo trước thềm hội nghị, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định Mỹ sẽ triển khai hành động nhằm cung cấp cho Triều Tiên sự đảm bảo chắc chắn để Bình Nhưỡng có thể hiểu rằng việc phi hạt nhân hóa không phải là điều gì tồi tệ đối với quốc gia Đông Bắc Á này, thay vào đó sẽ mang lại "một tương lai tươi sáng hơn và tốt đẹp hơn" cho người dân Triều Tiên.

Tuy nhiên, người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cũng đồng thời khẳng định việc giải trừ hạt nhân của Triều Tiên một cách hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược là "mục tiêu duy nhất" mà Mỹ có thể chấp nhận.

Dư luận đang chờ đợi Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ ra tuyên bố chung khi kết thúc.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Chùm ảnh hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều thân thiết trong lần đầu gặp mặt
Chùm ảnh hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều thân thiết trong lần đầu gặp mặt

Sáng 12/6 tại khách sạn Capella (Singapore), Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tươi cười bắt tay trước khi bắt đầu cuộc hội đàm riêng kéo dài 45 phút.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN