Tổng thống Ecuador L.Moreno đề xuất đàm phán với người biểu tình

Nhằm sớm lập lại ổn định và trật tự trị an trong nước khi làn sóng biểu tình đã bước sang ngày thứ 10 liên tiếp, ngày 11/10, Tổng thống Ecuador Lenin Moreno đã đề xuất một cuộc đối thoại trực tiếp với đại diện những người biểu tình phản đối chính sách khắc khổ của chính phủ.

Chú thích ảnh
Biểu tình phản đối chính sách khắc khổ của chính phủ tại Quito, Ecuador, ngày 8/10. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trên truyền hình quốc gia, Tổng thống Moreno nhấn mạnh: "Điều cần thiết là phải ngăn chặn bạo lực. Tôi kêu gọi các thủ lĩnh biểu tình đối thoại trực tiếp với tôi". Tuy nhiên, nhóm CONAIE - tổ chức biểu tình - đã từ chối thiện chí này của chính phủ, cho biết sẽ chỉ đàm phán sau khi việc trợ giá nhiên liệu được nối lại. 

Làn sóng biểu tình đã bùng phát tại 17/24 tỉnh của Ecuador từ đầu tháng này nhằm phản đối các biện pháp cải cách kinh tế "thắt lưng buộc bụng" của chính phủ, trong đó có việc chấm dứt chính sách trợ giá nhiên liệu hồi tháng trước nhằm đáp ứng thỏa thuận với Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) để đổi lại khoản vay trị giá 4,2 tỷ USD. Với quyết định ngừng trợ giá này, giá nhiên liệu ở Ecuador đã tăng 120% kể từ ngày 3/10 vừa qua.

Nhiều đối tượng biểu tình quá khích đã kích động bạo loạn đường phố. Đã có 5 người thiệt mạng và hơn 2.000 người bị thương trong các cuộc biểu tình bạo loạn này. Tổng thống Moreno đã buộc phải di dời văn phòng của mình đến Guayaquil - thành phố thứ hai của Ecuador, đồng thời ban bố lệnh tình trạng khẩn cấp trong 60 ngày, triển khai khoảng 75.000 binh sĩ và và cảnh sát để đảm bảo an ninh tại các điểm nóng và ban bố lệnh giới nghiêm tại khu vực gần các tòa nhà chính phủ.

Thanh Phương  (TTXVN)
Hàng nghìn người dân Ecuador tham gia tổng đình công phản đối chính phủ
Hàng nghìn người dân Ecuador tham gia tổng đình công phản đối chính phủ

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 9/10, các tổ chức công đoàn và cộng đồng thổ dân Ecuador đã bắt đầu cuộc tổng đình công phản đối chính phủ trong bối cảnh Tổng thống Lenin Moreno vẫn kiên quyết không rút lại các biện pháp cải cách kinh tế mang tính "thắt lưng buộc bụng", trong đó có việc chấm dứt chính sách trợ giá nhiên liệu, để đáp ứng thỏa thuận với Quĩ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhằm nhận được khoản vay tín dụng trị giá 4,2 tỷ USD.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN