Tổng thống đắc cử Mỹ không ràng buộc dỡ bỏ trừng phạt Nga với giải giáp hạt nhân

Các tuyên bố của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump không ràng buộc việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt mà Washington áp đặt đối với Moskva với việc giải giáp hạt nhân.

Đây là tuyên bố của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong cuộc họp báo ngày 17/1 tại Moskva nhằm đánh giá lại các hoạt động đối ngoại của Nga trong năm 2016.


Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ông Lavrov nhấn mạnh: "Tôi không thể và không có quyền diễn giải những gì ông Trump nói trong cuộc trả lời phỏng vấn, nhưng tôi nghe thấy trong lời lẽ của ông Trump ý nghĩa hơi khác so với ý mà đa số các nhà phân tích và bình luận đưa ra hiện nay". Ông khẳng định không nhận thấy ông Trump đưa ra đề xuất giải giáp vũ khí hạt nhân để đổi lấy dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt cho Nga. Theo ông Lavrov, Nga sẵn sàng tiến hành các cuộc gặp với ông Trump về những vấn đề nguyên tắc đồng đẳng chiến lược. 

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại cuộc họp báo ở Moskva ngày 20/12. Ảnh: AFP/TTXVN

Việc khôi phục đối thoại về sự ổn định chiến lược với Mỹ, vốn bị phá hủy dưới thời Tổng thống Barack Obama, sẽ trở thành một trong những ưu tiên của Moskva sau khi ông Trump nhậm chức. Tuy nhiên, việc thảo luận nguyên tắc đồng đẳng chiến lược cần phải đề cập đến tất cả những vấn đề liên quan, không chỉ có vấn đề hạt nhân, mà còn vấn đề phi hạt nhân, trong đó có vũ khí siêu thanh có khả năng chạm tới mọi vị trí trên Trái Đất mà không có đầu đạn hạt nhân; hệ thống phòng thủ tên lửa đang làm thay đổi cân bằng chiến lược, và trong vấn đề này cần phải làm sao để sự thay đổi cân bằng chiến lược không gây ra sự bất ổn. Ngoại trưởng Nga cho rằng các kế hoạch của chính quyền Mỹ hiện nay như đưa vũ khí lên vũ trụ, từ chối phê chuẩn hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện đang tác động đến sự ổn định chiến lược.


Đề cập đến cáo buộc Nga đứng sau các vụ tấn công mạng nhằm vào các nước phương Tây, Ngoại trưởng Lavrov khẳng định những bằng chứng đưa ra là "bịa đặt", nhưng Moskva không có ý định chứng minh cho ai bất cứ điều gì trong vấn đề này. Nga cho rằng tất cả các nước đều phải quan tâm đến an ninh mạng quốc tế. Do đó, Nga luôn luôn ủng hộ thiết lập quan hệ hợp tác chặt chẽ nhằm lập lại trật tự trong vấn đề đấu tranh chống tội phạm mạng, song lại nhận được cái "lắc đầu" từ các đối tác phương Tây. Theo ông, những quốc gia từ chối hợp tác thiết lập những nguyên tắc phổ quát để lập lại trật tự trên không gian mạng lại đang ra sức cáo buộc một cách vô căn cứ Nga đứng sau các cuộc tấn công mạng nhằm vào phương Tây.

TTXVN/ Tin Tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản