Tổng thống Belarus Alexander Lukashenco tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ mới

Ngày 23/9, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ mới, sau cuộc bầu cử tổng thống ngày 9/8 vừa qua.

Chú thích ảnh
Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. Ảnh: AFP/TTXVN

Tham dự lễ nhậm chức có hàng trăm quan chức cấp cao, các nghị sĩ Quốc hội, đại diện chính quyền các địa phương, các cơ quan truyền thông, các nhà hoạt động văn hóa - xã hội...

Hãng thông tấn nhà nước Belta đưa tin: "Ông Alexander Lukashenko đã nhậm chức Tổng thống Belarus. Lễ nhậm chức diễn ra tại Dinh Độc lập".

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thống Lukashenko bày tỏ tự hào về nhân dân Belarus, những người bằng cuộc bầu cử đã bảo vệ cuộc sống hòa bình và chủ quyền của đất nước. Ông cũng cho biết đất nước đã trải qua thách thức về sự bền vững và ngày nhậm chức là ngày chiến thắng của toàn dân. Ông khẳng định sẽ tiếp tục dành ưu tiên cho các chính sách xã hội, đồng thời cam kết sẽ có trách nhiệm đối với những người dân trung thành với tổ quốc.

Ông Lukashenko lần đầu tiên đảm nhận chức Tổng thống Belarus từ ngày 20/7/1994. Đây là nhiệm kỳ thứ 6 liên tiếp của ông, sẽ kéo dài từ năm 2020-2024.

Tình hình Belarus trở nên bất ổn kể từ sau cuộc bầu cử tổng thống ngày 9/8. Theo kết quả chính thức do Ủy ban Bầu cử trung ương Belarus công bố, Tổng thống Lukashenko tái đắc cử với 80,1% số phiếu ủng hộ, trong khi ứng cử viên đối lập Svetlana Tikhanovkskaya chỉ được 10,12%. Bà Tikhanovkskaya không công nhận kết quả này. Các cuộc biểu tình phản đối chính phủ diễn ra tại nhiều thành phố đã biến thành xô xát với cảnh sát.

Ngày 31/8, Tổng thống Lukashenko đã thảo luận kế hoạch tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân về sửa đổi Hiến pháp, tập trung vào việc cải cách hệ thống tòa án và bác bỏ những lời kêu gọi của phe đối lập quay trở lại Hiến pháp năm 1994.

Bích Liên (TTXVN)
Belarus tái khẳng định tính hợp pháp của cuộc bầu cử tổng thống
Belarus tái khẳng định tính hợp pháp của cuộc bầu cử tổng thống

Ngày 17/9, Bộ Ngoại giao Belarus ra tuyên bố khẳng định việc Nghị viện châu Âu (EP) thông qua nghị quyết không công nhận ông Alexander Lukashenko là Tổng thống của nước này khi ông mãn nhiệm vào tháng 11 tới và đã tái đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN