Tổng thống Argentina cảnh báo "quỹ kền kền" lũng đoạn kinh tế

Tổng thống Argentina Cristina Fernandez  ngày 11/7 đã tố cáo các quỹ đầu cơ lũng đoạn nền kinh tế của nhiều quốc gia như Argentina, Hy Lạp và Puerto Rico.

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, phát biểu trong một buổi lễ tại tỉnh Tucuman, miền Bắc Argentina, bà Fernandez cảnh báo hiện có nhiều âm mưu muốn các quốc gia ở Mỹ Latinh áp dụng chính sách kinh tế tự do mới, mà với mô hình này, nhà nước sẽ không nắm giữ vai trò điều hành kinh tế đất nước.

Tổng thống Argentia Cristina Fernandez. Ảnh: Reuters


Liên quan tới các quỹ đầu cơ hay còn gọi là “quỹ kền kền”, Tổng thống Fernandez khẳng định sẽ theo đuổi việc thiết lập khung pháp chế đa phương để bảo vệ các thỏa thuận và tiến trình tái cơ cấu nợ của các nước trên thế giới. Văn bản này sẽ giúp các nước không bị vỡ nợ như những gì đã xảy ra với Argentina và đang diễn ra ở Hy Lạp.

Bà Fernandez cũng cho biết Argentina đã hoàn thành đúng cam kết thanh toán với các chủ nợ và không làm ảnh hưởng tới thị trường tài chính trong nước. Theo bà, Argentina “không thể tiếp tục vay nợ để trả nợ”. Bà đánh giá cao sự tăng trưởng của các ngành sản xuất trong nước những năm gần đây và tố cáo các thế lực bên ngoài ép giá thu mua nguyên liệu. Theo bà nhà lãnh đạo Fernandez, Argentina sẽ tiếp tục theo đuổi tiến trình công nghiệp hóa đất nước vốn được thúc đẩy từ năm 2003.

Hy Lạp đang đối mặt với ký ức ám ảnh của Argentina hồi năm 2001, khi quốc gia Nam Mỹ này vỡ nợ gần 100 tỷ USD và rơi vào khủng hoảng mà đến nay mọi chuyện vẫn chưa kết thúc. Sau khi vỡ nợ, Argentina đã triển khai hai đợt tái cơ cấu nợ vào các năm 2005 và 2010, trong đó Buenos Aires thuyết phục được các chủ nợ nắm giữ 92,4% số trái phiếu đồng ý cho đáo nợ và chỉ nhận một phần mệnh giá trái phiếu.

Tuy nhiên, trong số các chủ nợ còn lại (nắm giữ 7,6% số trái phiếu), một số quỹ kền kền, đứng đầu là NML Capital và Aurelius Capital Management, đã kiện Argentina lên Tòa án New York (Mỹ) đòi Buenos Aires phải thanh toán toàn bộ trái phiếu theo mệnh giá, cùng tiền lãi và tiền phạt với tổng số tiền lên tới 1,5 tỷ USD. Việc Tòa án Mỹ ra phán quyết ủng hộ các quỹ này đã đẩy Argentina vào nguy cơ bị các chủ trái phiếu khác yêu cầu phải thanh toán nợ theo hình thức tương tự.

Đầu tháng 6 vừa qua, Tòa án New York một lần nữa lại đưa ra phán quyết yêu cầu chính phủ Argentina phải thanh toán cho thêm cho 500 chủ nợ tổng số tiền 5,4 tỷ USD giống như những chủ nợ chấp nhận tái cơ cấu nợ và được Buenos Aires trả với lãi suất ưu đãi. Với hai quyết định của Tòa án New York, số tiền nợ của Argentina đối với các “quỹ kền kền” lên tới 7 tỷ USD.

Trước những phán quyết bất lợi của Tòa án Mỹ, chính quyền Fernandez tuyên bố sẽ đưa vấn đề “quỹ kền kền” ra Liên hợp quốc (LHQ) nhằm thiết lập khuôn khổ ngăn chặn các quỹ đầu cơ phá hoại nền kinh tế các nước bằng cách tìm kiếm lợi nhuận với giá “cắt cổ”. Mới đây, LHQ đã thành lập một ủy ban xem xét quá trình tái cơ cấu nợ của các nước, trong đó có cuộc tranh cãi giữa chính phủ Argentina và các quỹ đầu cơ.
TTXVN/Tin tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản