Tổng thống Ai Cập và Thủ tướng Israel thảo luận các vấn đề khu vực

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi ngày 1/1 đã điện đàm và chúc mừng ông Benjamin Netanyahu chính thức đảm nhiệm cương vị Thủ tướng Israel và thành lập chính phủ mới.

Chú thích ảnh
Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi (phải) và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại cuộc gặp bên lề Khóa họp Đại hội đồng LHQ ở New York, Mỹ, ngày 27/9/2018. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Người phát ngôn của Tổng thống Ai Cập, ông Bassam Rady cho biết trong cuộc điện đàm, Tổng thống El-Sisi khẳng định với ông Netanyahu rằng Ai Cập mong muốn tiếp tục tăng cường các nỗ lực đối với tất cả các vấn đề liên quan đến sự nghiệp của người Palestine, trong đó vấn đề then chốt là duy trì hòa bình giữa người Palestine và Israel cũng như nối lại các cuộc đàm phán giữa hai bên.

Tổng thống Ai Cập nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đạt được một nền hòa bình công bằng và toàn diện giữa hai bên theo cách góp phần đảm bảo an ninh và thịnh vượng cho tất cả các dân tộc trong khu vực. Ông El-Sisi cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải tránh mọi biện pháp đơn phương có thể dẫn đến những căng thẳng và làm phức tạp tình hình khu vực.

Tổng thống El-Sisi và Thủ tướng Netanyahu cũng thảo luận về mối quan hệ song phương và những diễn biến khu vực và quốc tế hiện nay. Ngày 29/12/2022, ông Netanyahu đã trở lại nắm quyền trong nhiệm kỳ thứ sáu với tư cách là Thủ tướng Israel.

Trong những năm qua, Ai Cập đã nỗ lực với vai trò hòa giải nhằm duy trì hòa bình giữa Palestine và Israel. Khi xảy ra các cuộc tấn công của Israel vào Dải Gaza năm 2021 cũng như vào Bờ Tây năm 2022, Ai Cập đã nỗ lực thực hiện vai trò trung gian hòa giải, nhờ đó Israel và Palestine đã đạt được lệnh ngừng bắn trong cả hai cuộc xung đột này.

Hiện Ai Cập và Israel duy trì mối quan hệ song phương khá tốt đẹp ở nhiều cấp độ khác nhau và mong muốn phối hợp nhằm đảm bảo hòa bình và ổn định trong khu vực. Cả hai nước đều là thành viên của Diễn đàn Khí đốt Đông Địa Trung Hải (EMGF) có trụ sở tại Cairo. Ai Cập cũng là quốc gia Arab đầu tiên công nhận Israel theo hiệp ước hòa bình do Mỹ làm trung gian vào năm 1979.

Nguyễn Trường (TTXVN)
Palestine quan ngại Israel ưu tiên phát triển các khu định cư ở Bờ Tây
Palestine quan ngại Israel ưu tiên phát triển các khu định cư ở Bờ Tây

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 28/12, Chính quyền Palestine (PA) bày tỏ quan ngại về chương trình nghị sự của chính phủ mới tại Israel dưới quyền Thủ tướng đắc cử Benjamin Netanyahu. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN