Tổng thống Ai Cập điện đàm với các nhà lãnh đạo thế giới về tình hình Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 16/10, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi đã có các cuộc điện đàm riêng rẽ với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis, Thủ tướng Italy Giorgia Meloni và Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Store để thảo luận những diễn biến mới nhất liên quan tình hình ở Dải Gaza cũng như các nỗ lực nhằm giảm leo thang xung đột giữa Israel và Phong trào Hồi giáo Hamas.

Chú thích ảnh
Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong cuộc điện đàm giữa Tổng thống El-Sisi và người đồng cấp Nga Putin, hai nhà lãnh đạo đã kêu gọi ưu tiên con đường thúc đẩy sự bình yên cũng như khôi phục an ninh và ổn định ở Dải Gaza, đồng thời nêu bật tính cấp thiết của việc đảm bảo tiếp cận an toàn đối với viện trợ nhân đạo cho Gaza. Hai nhà lãnh đạo cũng kêu gọi bảo vệ dân thường và chỉ ra mức độ nghiêm trọng của các điều kiện nhân đạo hiện nay ở Gaza. Hai bên đã xem xét các nỗ lực ngoại giao đang được triển khai nhằm kiềm chế tình hình và ngăn chặn sự lây lan của bạo lực và xung đột, yếu tố có thể đe dọa an ninh và ổn định của khu vực.

Tổng thống El-Sisi và Tổng thống Putin cũng kêu gọi hành động ngay lập tức để giải quyết nguyên nhân gốc rễ của cuộc khủng hoảng. Hai bên nhấn mạnh sự cần thiết của một giải pháp công bằng và lâu dài cho vấn đề Palestine, bao gồm cả việc thành lập nhà nước Palestine độc lập dựa trên các nguyên tắc hợp pháp được quốc tế công nhận.

Trong khi đó, trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Canada Justin Trudeau, hai bên đã cùng trao đổi về tình hình hiện tại trong khu vực và những diễn biến liên quan tình trạng leo thang quân sự ở Dải Gaza. Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận những nỗ lực của Ai Cập trong việc ngăn chặn leo thang xung đột và tạo điều kiện thuận lợi cho việc cung cấp viện trợ nhân đạo cho người dân Gaza.

Trong cuộc điện đàm cùng ngày, Tổng thống El-Sisi và Thủ tướng Italy Giorgia Meloni thảo luận về những diễn biến mới nhất trong khu vực và các hoạt động quân sự ở Gaza. Hai nhà lãnh đạo nhất trí về tầm quan trọng của việc tăng cường các nỗ lực quốc tế và khu vực nhằm ngăn chặn leo thang xung đột cũng như giải quyết những vấn đề phức tạp về an ninh và nhân đạo liên liên quan xung đột tại Gaza. Tổng thống El-Sisi thông báo với Thủ tướng Meloni về kết quả của các sáng kiến ngoại giao do Ai Cập thúc đẩy ở cấp độ quốc tế và khu vực nhằm đạt được lệnh ngừng bắn và đảm bảo khả năng tiếp cận viện trợ nhân đạo nhanh chóng và an toàn cho người dân Gaza.

Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis, ông El-Sisi đã thông báo ngắn gọn về kết quả liên lạc của Cairo với tất cả các bên liên quan nhằm thúc đẩy các nỗ lực giảm leo thang và đảm bảo việc vận chuyển hàng cứu trợ nhân đạo vào Gaza một cách an toàn. Hai bên khẳng định sự cần thiết phải tăng cường các nỗ lực giảm leo thang trong khu vực, coi đây là ưu tiên hàng đầu để ngăn chặn tình hình trở nên phức tạp hơn.

Cùng ngày, Tổng thống El-Sisi cũng điện đàm với Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Store, trong đó nhà lãnh đạo Ai Cập nhấn mạnh những nỗ lực của Cairo nhằm khôi phục tiến trình hòa bình ở Trung Đông và mang lại một giải pháp hòa bình công bằng, lâu dài và toàn diện cho vấn đề Palestine, dựa trên giải pháp hai nhà nước. Hai bên nêu bật tầm quan trọng của việc ngăn chặn leo thang xung đột, bảo vệ dân thường và cung cấp viện trợ nhân đạo cho Dải Gaza.

Nguyễn Trường (TTXVN)
Tổng thống Mỹ sẽ thăm Israel ngày 18/10
Tổng thống Mỹ sẽ thăm Israel ngày 18/10

Ngày 16/10, Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến tới Israel trong ngày 18/10.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN