Tòa án Tối cao Mỹ lại có biến động nhân sự

Ngày 27/6, Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ Anthony Kennedy cho biết ông dự định nghỉ hưu sau 3 thập kỷ nắm giữ vị trí chủ chốt trong cơ quan tư pháp tối cao của nước Mỹ, tạo cơ hội cho Tổng thống Donald Trump cải cách tòa án này theo hướng bảo thủ hơn.

Chú thích ảnh
Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ Anthony Kennedy. Ảnh: cnn.com


Thẩm phán theo đường lối bảo thủ Kennedy, người sẽ bước sang tuổi 82 vào tháng 7 tới là thẩm phán lớn tuổi thứ hai trong tòa án gồm 9 thành viên, đã trở thành một trong những luật gia Mỹ có vai trò quan trọng nhất kể từ khi được Tổng thống Đảng Cộng hòa Ronald Reagan chỉ định làm thẩm phán trong Tòa án Tối cao năm 1988. Ông là người đã góp phần hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính, ủng hộ quyền nạo phá thai và xóa bỏ hạn mức chi tiêu chính trị. Trong một tuyên bố, Thẩm phán Kennedy nói: "Vinh dự và đặc quyền lớn nhất đối với tôi là được phụng sự quốc gia trong hệ thống tư pháp liên bang suốt 43 năm, trong đó có 30 năm làm việc tại Tòa án Tối cao". Theo Tòa án Tối cao Mỹ, quyết định nghỉ hưu của Thẩm phán Kenedy sẽ có hiệu lực từ ngày 31/7 tới.

 

Ông Kennedy là luật gia theo đường lối bảo thủ truyền thống, song đôi khi lại đồng thuận với các thẩm phán theo trường phái tự do trong những phán quyết mang tính then chốt linh hoạt theo từng vấn đề. Hôm 26/6, ông cùng 4 thẩm phán bảo thủ khác của Tòa án Tối cao đã có quyết định mang lại thắng lợi pháp lý to lớn cho Tổng thống Trump khi giữ nguyên lệnh cấm đi lại đối với công dân của một số quốc gia Hồi giáo.

 

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Trump cùng ngày cho biết ông dự kiến lựa chọn người thay thế Thẩm phán Kennedy từ danh sách 25 ứng cử viên hiện nay của Nhà Trắng. Trong khi đó, Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, ông Mitch McConnel thông báo Thượng viện sẽ thảo luận về đề cử cuối cùng của ông Trump đối với việc tìm người thay Thẩm phán Kennedy vào mùa Thu tới.

 

Như vậy là Tòa án Tối cao Mỹ lại chuẩn bị có biến động về nhân sự. Trước đó, chiếc ghế của thẩm phán Antonin Scalia đã bỏ trống trong 14 tháng sau khi ông qua đời tháng 2/2016 và cơ quan tư pháp có quyền lực cao nhất nước Mỹ này chỉ có 9 thẩm phán sau khi người được Tổng thống Trump đề cử là ông Neil Gorsuch tuyên thệ nhậm chức ngày 10/4/2017.

 

TTXVN/Báo Tin tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản