Tòa án Guatemala ngăn chặn Tổng thống ký thỏa thuận di cư với Mỹ

Tòa án Hiến pháp Guatemala ngày 15/7 đã ra lệnh ngăn chặn Tổng thống nước này Jimmy Morales ký thỏa thuận di cư với Mỹ.

Chú thích ảnh
Người tị nạn Haiti nghỉ tại một trại tạm ở Guatemala City ngày 10/6/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Phán quyết của tòa nêu rõ bất kỳ thỏa thuận nào cho phép biến Guatemala thành "nước thứ ba an toàn" cho những người di cư cần phải được quốc hội nước này thông qua trước tiên. Việc trở thành "nước thứ ba an toàn" cho phép Guatemala trao quy chế tị nạn cho những người di cư, chủ yếu từ Honduras và El Salvador, vào lãnh thổ nước này để tới Mexico trong hành trình tới Mỹ.

Trước đó, cùng ngày, Chính phủ Guatemala thông báo sẽ hoãn chuyến thăm của Tổng thống nước này Jimmy Morales tới Washington (Mỹ) nhằm thảo luận thỏa thuận biến Guatemala thành "nước thứ ba an toàn", đồng thời nhấn mạnh rằng Guatemala không có kế hoạch ký một thỏa thuận như vậy.

Tuần trước, 5 cựu quan chức cấp cao của Guatemala đã đề nghị tòa án phong tỏa bất kỳ thỏa thuận nào với Mỹ liên quan tới việc biến Guatemala trở thành nước thứ ba an toàn. Những người phản đối thỏa thuận trên cho biết họ không muốn Guatemala trở thành điểm đến của người di cư trên hành trình tìm đến Mỹ, đặc biệt là người dân nước này cũng nằm trong số những người di cư. 

Tuy nhiên, một quan chức Mỹ cho biết nước này sẽ tiếp tục phối hợp với Chính phủ Guatemala nhằm đề ra các biện pháp có thể triển khai tức thì nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư đang diễn ra. Trước đó, tháng 3 vừa qua, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chấm dứt khoản hỗ trợ đối với các nước Guatemala, El Salvador và Honduras, cho rằng các nước này không có biện pháp để hạn chế dòng người di cư tới Mỹ.

Ngọc Hà (TTXVN)

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản