Liên hợp quốc quan ngại điều kiện sống tại các trung tâm tạm giữ người di cư ở Mỹ

Cao ủy Liên hợp quốc về nhân quyền Michelle Bachelet cho biết bà thực sự "bị sốc" trước những điều kiện mà người di cư và người tị nạn đang phải chịu đựng tại các trung tâm tạm giữ trên nước Mỹ.

Chú thích ảnh
Những căn lều được sử dụng làm nơi tạm trú cho người di cư tại trạm kiểm soát biên giới ở Clint, Texas, Mỹ, ngày 26/6/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố ngày 8/7, bà Bachelet nêu rõ với tư cách là một bác sĩ nhi khoa, một người mẹ và từng là người đứng đầu một quốc gia trên cương vị Tổng thống Chile, bà thực sự đau buồn khi chứng kiến những đứa trẻ bị buộc phải nằm trên sàn nhà do cơ sở hạ tầng quá tải, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản không được đảm bảo, điều kiện vệ sinh tồi tệ. Theo bà, ngay cả khi bị tạm giữ trong thời gian ngắn, sức khỏe và sự phát triển của những đứa trẻ này cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 

Tuần trước, Bộ An ninh nội địa Mỹ (DHS) cũng cảnh báo tình trạng "quá tải nguy hiểm" tại nhiều trung tâm tạm giữ nghìn người di cư tìm cách ở lại "miền đất hứa", trốn chạy đói nghèo và bạo lực tại các quốc gia Trung Mỹ. Ngày 7/7 vừa qua, tờ New York Times và The El Paso Times đăng bài báo mô tả thực trạng tại một trạm kiểm soát biên giới ở Clint, bang Texas, theo đó hàng trăm đứa trẻ tại đây phải mặc quần áo dơ bẩn và sống sau các song sắt đầy bệnh tật.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng những gì mà các bộ và báo giới mô tả về thực trạng tại các trung tâm tạm giữ người di cư là "hư cấu", đồng thời tuyên bố sẽ cho phép giới truyền thông tới tham quan các trung tâm này. 

Với chủ trương hạn chế người di cư trái phép vào Mỹ qua đường biên giới Mexico, Tổng thống Trump đã chỉ thị cơ quan chức năng nước này kiểm soát chặt chẽ tại các cửa khẩu biên giới. Điều này kéo theo tình trạng ùn tắc xảy ra tại các cửa khẩu giữa Mexico và Mỹ. Hồi tháng 5 vừa qua, lực lượng chức năng Mỹ đã bắt giữ hơn 130.000 người nhập cư trái phép, con số cao nhất tính theo tháng tại khu vực biên giới với Mexico trong 13 năm qua.

Ngọc Hà (TTXVN)
Mỹ mời báo giới đi thực tế tại các trung tâm tạm giữ người di cư
Mỹ mời báo giới đi thực tế tại các trung tâm tạm giữ người di cư

Nhằm làm sáng tỏ thông tin tiêu cực phản ánh từ báo chí Mỹ về các trung tâm tạm giữ người di cư, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ mở cửa các trung tâm này để giới báo chí tham quan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN