Mexico đẩy mạnh trục xuất người di cư sau thỏa thuận với Mỹ

Ngày 2/7, giới chức Mexico thông báo quốc gia này đã trục xuất hơn 20.000 người nước ngoài trong tháng 6 vừa qua, tăng 33% so với tháng trước đó, sau khi quốc gia này đồng ý thực hiện các biện pháp "chưa từng có tiền lệ" giúp giảm dòng người di cư để tránh các biện pháp trừng phạt thuế của Mỹ.

Chú thích ảnh
Người di cư vượt sông Suchiate từ Tecun Uman (Guatemala) để tới Ciudad Hidalgo, Chiapas (Mexico), trong hành trình tới Mỹ ngày 14/6/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo số liệu sơ bộ của cơ quan di trú quốc gia, Mexico trục xuất tổng cộng 21.912 người trong tháng 6/2019, cao hơn mức 16.507 người trong tháng 5/2019. Số người bị trục xuất gia tăng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 5 vừa qua đe dọa áp thuế với tất cả các mặt hàng nhập khẩu từ Mexico nếu quốc gia này không tăng cường nỗ lực để giảm dòng người di cư Trung Mỹ vượt biên giới Mỹ- Mexico.

Sau một tuần đàm phán căng thẳng, hai bên tuyên bố đạt thỏa thuận hôm 7/6, trong đó Mexico đồng ý điều hàng nghìn lính Vệ binh quốc gia tới đảm bảo an ninh tại khu vực biên giới và mở rộng chính sách tiếp nhận trở lại những người di cư xin tị nạn tại Mỹ trong thời gian chờ xét duyệt. Theo thỏa thuận này, Mexico có 45 ngày để thực hiện các biện pháp mang lại hiệu quả để kiểm chứng. Kể từ khi chính sách có tên "Remain in Mexico," (Ở lại Mexico), được áp dụng, khoảng 17.000 người di cư được đưa trở lại Mexico trong thời gian đơn xin tị nạn vào Mỹ đang được xét duyệt.

Cũng trong ngày 2/7, Bộ Ngoại giao Mexico công bố số liệu cho thấy số người di cư bị bắt giữ tại biên giới Mỹ - Mexico trong tháng 6 đã giảm 30% so với tháng 5. Dẫn số liệu của Cơ quan Bảo vệ biên giới và Hải quan Mỹ, Bộ trên cho biết số người di cư bị bắt giữ tháng 6 là 100.037 người, giảm đáng kể so với mức 144.278 người bị bắt vào tháng trước đó. Bộ Ngoại giao Mexico khẳng định các nỗ lực kiểm soát dòng người di cư mà chính phủ Mexico áp dụng đã góp phần giúp hạn chế số người bị bắt giữ.

Hôm 28/6, quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Kevin McAleenan nhận định thỏa thuận với Mexico mang lại những kết quả mà Tổng thống Trump mong đợi, giúp giảm 25% số người di cư bị bắt giữ tại biên giới phía Nam nước Mỹ trong tháng 6. Hôm 1/7, Tổng thống Trump phát biểu tại Washington khẳng định Mexico đang làm rất tốt.

Trong những tháng gần đây, Mỹ phải đối mặt với làn sóng người di cư chạy trốn nghèo đói mà bạo lực từ các quốc gia Trung Mỹ. Chỉ riêng tháng 5 vừa qua, Mỹ đã bắt giữ 144.000 người di cư tại biên giới, tăng 32% so với tháng 4 và 27% so với tháng 5/2018.

Lê Án (TTXVN)
Ít nhất 120 người thương vong trong vụ không kích vào trại tạm giam người di cư ở Libya
Ít nhất 120 người thương vong trong vụ không kích vào trại tạm giam người di cư ở Libya

Ngày 2/7, ít nhất 40 người di cư đã thiệt mạng và hơn 80 người khác bị thương trong vụ trận không kích vào trại tạm giữ ở ngoại ô Tajoura thủ đô Tripoli, Libya.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN