Vấn đề người di cư: Hai lính Mỹ bị bắt vì tiếp tay cho người nhập cư trái phép

Nhà chức trách Mỹ vừa bắt giữ hai lính thủy đánh bộ của nước này vì đưa trái phép những người di cư Mexico không giấy tờ hợp lệ vào Mỹ để đổi lấy những khoản tiền hậu hĩnh.

Chú thích ảnh
Lực lượng bảo vệ biên giới Mỹ gác tại Cầu quốc tế Paso del Norte bắc qua sông Rio Grande nối liền các thành phố biên giới Mỹ-Mexico. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo cáo trạng của tòa án, hai binh sỹ Byron Darnell Law II và David Javier Salazar-Quintero đã bị bắt giữ vào ngày 3/7 dọc biên giới Mexico tại Jacumba, bang California. Hai quân nhân này bị cáo buộc chở 3 người di cư Mexico không giấy tờ cách biên giới khoảng 10 km. Ba người di cư ngồi ghế sau trên xe của hai lính thủy đánh bộ này đã chuẩn bị trả 8.000 USD để "được đưa lậu vào Mỹ", mặc dù không rõ họ sẽ phải trả khoản tiền này cho ai. Cáo trạng nêu rõ hai binh sỹ nói trên, đồn trú tại doanh trại Pendleton gần San Diego, bị cáo buộc "cố ý" đưa những người di cư vào Mỹ "vì mục đích... hưởng lợi tài chính cá nhân".

Báo Washington Post cho biết hai lính Mỹ nêu trên đã chính thức bị buộc tội ngày 8/7. Tuy nhiên, Văn phòng Bộ Tư pháp Mỹ vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào trước thông tin này. 

Trong khi đó, người phát ngôn Lực lượng Thủy quân lục chiến Cameron Edinburgh khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác đầy đủ với các nhà điều tra. Đây không phải là vụ việc đầu tiên các thành viên của quân đội Mỹ tiếp tay cho những người di cư trái phép vào Mỹ. Các vụ việc tương tự đã xảy ra vào năm 2014, 2017 và 2018.

Theo Lực lượng tuần tra biên phòng Mỹ, từ tháng 10/2018 đến tháng 6/2019, số người di cư trái phép vào Mỹ lên tới gần 700.000 người, tăng 140% so với cùng kỳ năm trước đó. 

Trong khi đó, ngày 9/7, Bộ An ninh Nội địa Mỹ công bố báo cáo cho biết số người di cư bị bắt giữ sau khi nhập cảnh vào Mỹ qua đường biên giới phía Nam trong tháng 6/2019 đã giảm 28% so với tháng trước đó, trong bối cảnh cả Mỹ và Mexico đều siết chặt kiểm soát biên giới. Tuy nhiên, số người di cư bị bắt giữ trong tháng 6 này vẫn ở mức cao (104.344 người) so với năm trước đó (43.180 người). Bộ An ninh Nội địa Mỹ cảnh báo tình trạng khẩn cấp tại các trung tâm tạm giữ người di cư biên giới vẫn trong tình trạng khẩn cấp khi mỗi ngày vẫn có hàng nghìn người di cư lánh nạn đổ về đây.

Lan Phương (TTXVN)
Cứu 44 người di cư đắm tàu trên Địa Trung hải
Cứu 44 người di cư đắm tàu trên Địa Trung hải

Tàu cứu hộ người di cư Alan Kurdi đã cứu được thêm 44 người di cư, gồm cả phụ nữ và trẻ em, bị đắm tàu trên Địa Trung hải. Tổ chức từ thiện Sea-Eye của Đức vận hành tàu Alan Kurdi đưa ra thông báo trên ngày 9/7.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN