Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ đình chỉ tư cách thành viên của Mali

Cộng đồng quốc tế tiếp tục gia tăng sức ép đối với chính quyền quân sự tại Mali khi mà Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF) ngày 25/8 đã đình chỉ tư cách thành viên của nước này.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Mali tới quảng trường Độc lập ở thủ đô Bamako sau khi nổ ra cuộc binh biến do một nhóm binh sĩ tiến hành, ngày 18/8/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Giới lãnh đạo OIF đã nhất trí đưa ra quyết định trên tại một phiên họp trực tuyến đặc biệt, đồng thời cho biết sẽ duy trì mọi hoạt động hợp tác có thể trợ giúp người dân và một sự chuyển tiếp sang dân chủ. Quyết định được đưa ra một ngày sau khi các phái viên của Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS) và chính quyền quân sự thông báo không thể nhất trí được khung thời gian để Mali trở lại chế độ dân chủ.

OIF kêu gọi trả tự do cho Tổng thống bị lật đổ Ibrahim Boubacar Keita, người đã từ chức hồi tuần trước sau vụ đảo chính quân sự với lý do ông muốn tránh đổ máu. OIF cũng kêu gọi thiết lập sớm nhất có thể "một chính phủ chuyển tiếp do giới chức dân sự dẫn đầu". Cộng đồng Pháp ngữ cũng cho hay sẽ cử một phái đoàn cấp cao tới Mali trong những ngày tới.

Cuộc đảo chính hôm 18/8 đã gây ra làn sóng chấn động các nước láng giềng của Mali, cũng như tâm lý lo ngại về nguy cơ rơi vào hỗn loạn tại một trong những quốc gia bất ổn nhất khu vực. Các nước ECOWAS đã cử một phái đoàn cấp cao đến thủ đô Bamako hôm 22/8 nhằm nỗ lực thúc đẩy khôi phục chế độ dân sự sau đảo chính. Hiện tại, ECOWAS đã đình chỉ tư cách thành viên, đóng cửa biên giới, ngừng giao dịch thương mại và ngăn chặn các dòng tài chính từ các nước trong khối đến Mali.

Nhiều nước phương Tây đã lên án cuộc đảo chính tại Mali, trong khi Mỹ đã thông báo đình chỉ viện trợ quân sự, bao gồm không đào tạo và hỗ trợ cho lực lượng quân sự tại Mali.

Thanh Bình (TTXVN)
Đàm phán giữa chính quyền quân sự Mali và ECOWAS thất bại
Đàm phán giữa chính quyền quân sự Mali và ECOWAS thất bại

Ngày 24/8, đàm phán giữa phái đoàn của Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) và chính quyền quân sự của Mali đã kết thúc mà không đạt được bất cứ thoả thuận nào về việc khôi phục chế độ dân sự tại nước này, sau cuộc đảo chính diễn ra hôm 18/8 vừa qua. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN