Tình tiết mới trong vụ Vương Lập Quân

Tại các phiên xét xử cựu Phó Thị trưởng, cựu Giám đốc Công an thành phố Trùng Khánh Vương Lập Quân, trong hai ngày 17-18/9, đã xuất hiện các tình tiết mới về sự dính líu của một lãnh đạo Thành ủy Trùng Khánh liên quan tới vụ án đầu độc doanh nhân người Anh Neil Heywood hồi tháng 11/2011.

 

Vương Lập Quân- cựu Giám đốc công an Trùng Khánh. Ảnh: internet.

 

Theo bản tường trình diễn biến phiên tòa do Tân Hoa xã công bố ngày 19/9, bị cáo Vương Lập Quân, khi đó là Giám đốc Sở Công an Trùng Khánh, ngày 28/1 vừa qua đã "báo cáo với lãnh đạo của Thành ủy Trùng Khánh" về những nghi ngờ bà Cốc Khai Lai, vợ của Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai, có dính líu tới vụ sát hại doanh nhân Neil Heywood. Ngay sáng hôm sau, trước sự chứng kiến của người thứ ba, Vương Lập Quân đã bị "vị lãnh đạo này xỉ vả nặng nề, và tát vào mặt". Vương Lập Quân ngay sau đó đã ra lệnh cho cấp dưới tiến hành điều tra, thu thập các bằng chứng về sự dính líu của bà Cốc Khai Lai tới cái chết của doanh nhân Neil Heywood. Ngày 6/2, Vương Lập Quân bỏ chạy vào Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Thành Đô, xin tị nạn chính trị với lí do an toàn cá nhân bị đe dọa vì đang điều tra một số vụ án.

 

Liên quan tới vụ án đầu độc doanh nhân Neil Heywood, Tòa án thành phố Hợp Phì, tỉnh An Huy, ngày 20/8 vừa qua đã tuyên án tử hình đối với bà Cốc Khai Lai vì tội sát hại doanh nhân người Anh này. Tuy nhiên, bản án được hoãn thi hành 2 năm. Trong phiên xét xử, bà Cốc đã thừa nhận hành động đầu độc ông Neil Heywood với lý do "lo lắng" cho tính mạng của con trai bà là Bạc Qua Qua. Anh này được cho là có mâu thuẫn trong việc làm ăn và đã dọa giết doanh nhân Neil Heywood. Doanh nhân người Anh này vốn là "bạn bè thân thiết" của gia đình Bạc Hy Lai sau khi giúp xúc tiến đầu tư cho thành phố Đại Liên (miền Bắc Trung Quốc), trong thời gian ông Bạc là thị trưởng. Bà Cốc khai nhận đã dụ ông Neil Heywood đến khách sạn ở Trùng Khánh, chuốc rượu say và đổ thuốc độc cyanide vào miệng ông này. Tân Hoa Xã đưa tin bà Cốc hành động trong trạng thái "tinh thần suy sụp".

 

Trước đó, Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản (ĐCS) Trung Quốc ngày 10/4 đã quyết định đình chỉ tư cách ủy viên Bộ Chính trị và ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng của ông Bạc Hy Lai, vì bị tình nghi liên quan tới những "vi phạm kỷ luật nghiêm trọng". Trước đó một tháng, Ban chấp hành Trung ương ĐCS Trung Quốc cũng đã cách chức Bí thư Thành ủy và Ủy viên thường vụ Thành ủy Trùng Khánh của ông Bạc Hy Lai.

 

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản