Tình báo châu Âu đánh giá về mục đích đàm phán của Nga và khả năng hoà bình cho Ukraine trong năm 2026

Các quan chức tình báo cấp cao châu Âu cho rằng Moskva không tìm kiếm việc chấm dứt nhanh cuộc chiến ở Ukraine và có thể đang lợi dụng các cuộc đàm phán với Washington để thúc đẩy nới lỏng trừng phạt.

Chú thích ảnh
Vòng đàm phán 3 bên tiếp theo giữa Liên bang Nga, Mỹ và Ukraine tại thành phố Geneva (Thụy Sĩ) đã kết thúc mà không đạt được thỏa hiệp về vấn đề then chốt là lãnh thổ. Phái đoàn Liên bang Nga do Trợ lý Tổng thống Vladimir Putin, ông Vladimir Medinsky, dẫn đầu; phía Ukraine do Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Rustem Umerov làm trưởng đoàn; trong khi đoàn Mỹ do đặc phái viên của Tổng thống Donald Trump, ông Steve Witkoff, dẫn đầu (Trong ảnh: Quang cảnh vòng đàm phán 3 bên giữa Liên bang Nga, Mỹ và Ukraine tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 17/2/2026. Ảnh: THX/TTXVN)

Báo The Kyiv Post của Ukraine chiều 19/2, theo giờ địa phương, dẫn thông tin do hãng Reuters đăng tải cùng ngày dựa trên tiết lộ của năm quan chức cấp cao cho biết các lãnh đạo cơ quan tình báo châu Âu tỏ ra bi quan về khả năng đạt được một thỏa thuận hòa bình do Mỹ làm trung gian giữa Ukraine và Liên bang Nga trong năm 2026.

Những người đứng đầu của năm cơ quan tình báo châu Âu, phát biểu với Reuters với điều kiện giấu tên, cho biết Liên bang Nga dường như không quan tâm đến việc sớm kết thúc cuộc xung đột với Ukraine.

Bốn trong số họ đánh giá rằng Moskva đang sử dụng các cuộc đàm phán đang diễn ra với Washington để theo đuổi mục tiêu giảm nhẹ trừng phạt và các thỏa thuận kinh doanh tiềm năng.

Vòng đàm phán mới nhất, diễn ra trong tuần này tại Geneva, được một quan chức mô tả là “sân khấu đàm phán”.

Khoảng cách sâu sắc với Washington

Những nhận định này cho thấy sự khác biệt ngày càng lớn giữa các thủ đô châu Âu và Nhà Trắng.

Theo nhiều nguồn tin mà Reuters dẫn trước đó, Washington đặt mục tiêu đạt được một thỏa thuận hòa bình vào tháng 6, trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Quốc hội Mỹ vào tháng 11.

Tổng thống Donald Trump nhiều lần tuyên bố ông tin rằng Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin muốn đạt được một thỏa thuận.

Tuy nhiên, một lãnh đạo tình báo châu Âu nói với Reuters rằng các mục tiêu chiến lược của Liên bang Nga vẫn không thay đổi, bao gồm việc loại bỏ Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và biến Ukraine thành một quốc gia đệm trung lập.

Một quan chức khác cho biết Liên bang Nga không muốn và cũng không cần một nền hòa bình nhanh chóng, lập luận rằng nền kinh tế của nước này chưa ở gần ngưỡng sụp đổ.

Rào cản chính vẫn là bất đồng sâu sắc về lãnh thổ, khi hai bên giữ lập trường cứng rắn.

Liên bang Nga hiện kiểm soát khoảng một phần năm lãnh thổ Ukraine, bao gồm Crimea, và yêu cầu quyền kiểm soát toàn bộ Donetsk trong bất kỳ thỏa thuận nào, kể cả những khu vực họ chưa thể kiểm soát trong gần 12 năm chiến tranh – điều mà Kiev bác bỏ nếu không có các bảo đảm an ninh vững chắc từ phương Tây.

Quan chức thứ ba cảnh báo rằng ngay cả khi Ukraine nhượng bộ lãnh thổ, Moskva nhiều khả năng sẽ đưa ra thêm các yêu sách khác, cho thấy nhượng bộ lãnh thổ sẽ là khởi đầu chứ không phải kết thúc của đàm phán.

Lo ngại về năng lực đàm phán

Một lãnh đạo tình báo cũng đặt câu hỏi về mức độ kinh nghiệm trong đàm phán với Liên bang Nga của các chính phủ phương Tây.

Phái đoàn Mỹ do các Đặc phái viên của Tổng thống Donald Trump là hai ông Steve Witkoff và Jared Kushner dẫn đầu.

Dù cả hai từng tham gia các sáng kiến ngoại giao trong nhiệm kỳ của ông Trump, nhưng họ không phải là nhà ngoại giao chuyên nghiệp cũng như không phải chuyên gia về Liên bang Nga.

Trả lời yêu cầu bình luận của Reuters, người phát ngôn Nhà Trắng Anna Kelly nói rằng “những chỉ trích ẩn danh không giúp ích cho nỗ lực chấm dứt chiến tranh”.

Chú thích ảnh
Địa điểm diễn ra vòng đàm phán giữa Liên bang Nga, Mỹ và Ukraine tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 17/2/2026. Ảnh: THX/TTXV

Trừng phạt và các động lực kinh tế

Hai quan chức tình báo nói với Reuters rằng Moskva đang cố gắng tách đàm phán thành hai kênh: một kênh tập trung vào chấm dứt chiến tranh và một kênh khác xoay quanh hợp tác kinh tế song phương với Mỹ, có thể bao gồm việc nới lỏng trừng phạt.

Tổng thống Zelensky trước đó cho biết tình báo Ukraine chỉ ra rằng các nhà đàm phán Mỹ và Liên bang Nga đã thảo luận về các thỏa thuận hợp tác tiềm năng trị giá tới 12 nghìn tỷ USD, được cho là do đặc phái viên Liên bang Nga Kirill Dmitriev đề xuất.

Các quan chức châu Âu không cung cấp thêm chi tiết nhưng cho rằng những đề xuất như vậy có thể nhằm hấp dẫn cả ông Trump lẫn giới tinh hoa kinh doanh Liên bang Nga đang chịu trừng phạt.

Trong khi một quan chức mô tả kinh tế Liên bang Nga là có sức chịu đựng, một người khác cảnh báo về các rủi ro tài chính đáng kể trong nửa cuối năm 2026, viện dẫn khả năng tiếp cận thị trường vốn hạn chế, chi phí vay cao và phần thanh khoản của quỹ tài sản quốc gia Liên bang Nga đang thu hẹp.

Bất chấp ngoại giao dồn dập, các lãnh đạo tình báo châu Âu nói với Reuters rằng họ thấy rất ít dấu hiệu cho thấy Moskva sẵn sàng thỏa hiệp về các mục tiêu cốt lõi trong tương lai gần.

Vòng đàm phán hòa bình ba bên Mỹ-Ukraine-Nga mới nhất tại Geneva đã kết thúc hôm 18/2 với việc nhà đàm phán Liên bang Nga Vladimir Medinsky mô tả phiên họp là “căng thẳng nhưng mang tính công việc”, đồng thời cho biết một vòng thảo luận mới sẽ diễn ra trong tương lai gần.

Bất chấp căng thẳng trên kênh chính trị của đàm phán, kênh quân sự tỏ ra hiệu quả hơn, khi các nhà đàm phán định hình các điều khoản ngừng bắn để có hiệu lực khi giao tranh chấm dứt.

Một nguồn thạo tin nói với CNN rằng các nhà đàm phán đã đạt được “tiến triển từng bước nhưng đáng kể”, thống nhất các điều khoản chung và chi tiết kỹ thuật nhằm tránh nhầm lẫn và giúp lệnh ngừng bắn khả thi.

Ông Zelensky xác nhận kênh quân sự đang tiến gần hoàn tất, cho biết các nhà đàm phán sắp hoàn thiện bản dự thảo đầy đủ về cơ chế giám sát ngừng bắn.

Thành Nam/Báo Tin tức và Dân tộc
Hậu trường đàm phán Ukraine: Cuộc mặc cả âm thầm về lãnh thổ miền Đông
Hậu trường đàm phán Ukraine: Cuộc mặc cả âm thầm về lãnh thổ miền Đông

Vòng đàm phán mới nhất kết thúc mà không có dấu hiệu tiến triển đáng kể nào. Nhưng phía sau hậu trường, các nhà đàm phán vẫn đang cố gắng tìm kiếm thỏa hiệp về trở ngại lớn nhất của bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào: quyền kiểm soát lãnh thổ ở miền đông Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Các đơn vị thông tin của TTXVN