Tin tặc tấn công Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản

Ngày 21/6, Chính phủ Nhật Bản cho biết Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) đã nhiều lần bị tấn công mạng kể từ năm ngoái và nghi rò rỉ dữ liệu. Tuy nhiên, Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ khẳng định không có việc rò rỉ thông tin mật.

Một nguồn tin thân cận cho biết tin tặc có thể đã truy cập trái phép một lượng lớn tập tin, trong đó có thông tin về các công ty và tổ chức bên ngoài ký thỏa thuận bảo mật thông tin với JAXA.

Trong khi đó, JAXA cho rằng hệ thống mạng bị truy cập bất hợp pháp không chứa các thông tin nhạy cảm liên quan đến hoạt động của tên lửa, vệ tinh và an ninh quốc gia. Bộ trưởng Masahito Moriyama trấn an rằng các vụ tấn công mạng này không gây ra mối lo ngại nghiêm trọng.

Chánh Văn phòng Nội các Yoshimasa Hayashi, người phát ngôn của Chính phủ Nhật Bản, cho biết JAXA đang điều tra sự việc để xác định tác động đối với sự hợp tác với các tổ chức chuyên môn. Nhiều khả năng tin tặc đã tấn công máy chủ vào tháng 6/2023, nơi lưu trữ dữ liệu cá nhân của nhân viên JAXA, để truy cập trái phép thông tin mật. Những đối tượng tấn công dường như đã khai thác lỗ hổng trong mạng riêng ảo cho phép các kết nối từ bên ngoài vào hệ thống nội bộ.

Từ đầu năm đến nay, JAXA phải hứng chịu nhiều cuộc tấn công mạng. Cơ quan này cũng từng là mục tiêu của các cuộc tấn công mạng vào năm 2016 và 2017.

Hoàng An (TTXVN)
Tin tặc tấn công hệ thống trả lương của Bộ Quốc phòng Anh
Tin tặc tấn công hệ thống trả lương của Bộ Quốc phòng Anh

Ngày 7/5, nghị sĩ Anh, ông Tobias Ellwood cho biết hệ thống trả lương được Bộ Quốc phòng nước này sử dụng đã bị tấn công mạng quy mô lớn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN