Tìm ra "thủ phạm" gây giá lạnh kỷ lục tại châu Âu

Trái Đất nóng lên gây tan băng ở Bắc Cực là nguyên nhân dẫn tới các hiện tượng thời tiết cực đoan như giá lạnh kỷ lục và nhiều nơi bị ngập chìm trong tuyết vào mùa đông.


Công báo của Viện Hàn lâm khoa học Mỹ ngày 29/2 khẳng định mùa đông lạnh giá chưa từng có tại nhiều khu vực ở bán cầu Bắc trong những năm gần đây đã gây ra những trận bão tuyết kinh hoàng với lượng tuyết rơi kỷ lục tại các bang miền Trung Tây và Đông Bắc nước Mỹ năm 2010. Các mùa đông năm 2009 - 2010 và năm 2010 - 2011 lần lượt ghi nhận lượng tuyết lớn thứ hai và thứ ba trong lịch sử ở Bắc bán cầu. Thời tiết mùa đông cực đoan năm 2011 - 2012 cũng kéo theo những đợt lạnh kỷ lục trên khắp châu Âu.Tuyết phủ trắng tại Zagreb (Crôatia) ngày 8/2. Ảnh: AFP/TTXVNCác nghiên cứu mới nhất của giới chuyên gia khí tượng Mỹ khẳng định thủ phạm của những hiện tượng thời tiết cực đoan vào mùa đông này là sự giảm mạnh lượng băng ở Bắc Cực thời tiết tại đây ấm lên. Sự giảm băng ở Bắc Cực có vai trò quyết định đến các mùa đông lạnh khắc nghiệt mới đây. Kết hợp các dữ kiện quan sát từ thực địa và vệ tinh với mô hình hóa trên máy tính, các nhà khoa học kết luận những biến đổi khí hậu trong mùa thu, những thay đổi trong các điều kiện khí quyển và độ ẩm tăng lên ở biển băng Bắc Cực đã khiến nhiệt độ ngày càng lạnh và tuyết nhiều hơn trên khắp Bắc Mỹ, châu Âu và châu Á.


Ngay từ đầu thập kỷ 1970 của thế kỷ trước, các nhà khoa học đã cảnh báo diện tích bao phủ băng ở Bắc Cực đang giảm nhanh và nếu hiện tượng này tiếp tục, Bắc Cực sẽ trải qua mùa hè gần như không có băng trong vài thập kỷ sau đó. Điều này đã tạo điều kiện cho lượng khí lạnh khổng lồ từ các khu vực vĩ độ cao của Bắc Cực tràn xuống các khu vực vĩ độ trung bình và thấp hơn gây ra các mùa đông lạnh giá và bão tuyết kỷ lục ở châu Âu và Mỹ.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản