Tiết lộ mới về mối liên hệ giữa Israel và quân nổi dậy Syria

Báo cáo của Phái bộ Liên hợp quốc về Giám sát ngừng bắn tại Cao nguyên Golan (UNDOF) vừa tiết lộ cách thức và mức độ hợp tác giữa Israel và quân đối lập Syria.

Báo cáo mới nhất do UNDOF soạn thảo và được gửi đến 15 nước thành viên Hội đồng bảo an đã mô tả chi tiết các cuộc tiếp xúc thường lệ giữa sĩ quan Israel và binh sĩ, quân đối lập Syria. UNDOF được thành lập vào năm 1974, theo một thỏa thuận chia tách lực lượng giữa Israel và Syria. Thỏa thuận cũng đề cập đến việc thiết lập một vùng đệm trong chiều sâu vài km về biên giới mỗi bên. Đã có khoảng 1.000 quan sát viên tham gia giám sát việc thực thi cho đến năm 2013 -  khi mà nội chiến ở Syria đã cản trở khả năng hoạt động của phái bộ.

Quân khủng bố IS tại thành trì của chúng ở Raqqa, Syria. Ảnh: Reuters


Họ vẫn tiếp tục gửi báo cáo về trụ sở LHQ tại New York, nhưng nội dung thì đã có sự thay đổi từ tháng 3/2013, khi mà Israel thừa nhận có trợ giúp về y tế, chữa trị cho một số người Syria bị thương tại các bệnh viện ở Safed và Nahariya. Đại sứ Syria tại LHQ đã lên tiếng cáo buộc Israel hợp tác với quân nổi dậy Syria, không chỉ là về y tế, mà còn nhiều hình thức hỗ trợ khác.

Báo cáo của UNDOF ngày 10/6 ghi nhận, binh lính Israel đã tiến hành bàn giao 2 hộp to cho quân đối lập Syria. Còn báo cáo mới nhất được gửi đi hôm 1/12 vừa qua đã mộ tả chi tiết cuộc gặp giữa sĩ quan Israel với các phần tử đối lập Syria diễn ra hôm 27/10 tại một địa điểm cách Moshav Yanata khoảng 3km về phía đông, có sự chứng kiến của 2 đại diện LHQ.

Những công bố mới này phù hợp với những gì diễn ra trên trên thực địa dọc tuyến biên giới Israel-Syria. Các quan sát viên LHQ đã từng khẳng định, một dãy lều trại đã được dựng lên trên một dải đất dài 300m thuộc lãnh thổ Israel, trên danh nghĩa là nơi ở cho khoảng 70 gia đình Syria chạy tị nạn. Quân đội Syria tháng 9 vừa qua đã gửi thư tới UNDOF để “phàn nàn” về thực tế này, nói rằng dãy lều trại kia chính là căn cứ cho “quân khủng bố có vũ trang” vượt biên giới Syria sang ẩn náu ở Israel.


HT (Theo Haaretz)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản